Kết luận bước đầu về nguyên nhân thủy sản chết hàng loạt ở Kiên Giang

Kết luận bước đầu về nguyên nhân thủy sản chết hàng loạt ở Kiên Giang, Ngọc Chánh – Báo SGGP.

Nhiều khả năng là do nguồn nước biển ở khu vực này tại thời điểm đó bị ô nhiễm cục bộ bởi hiện tượng tảo “nở hoa” sinh độc tố và gây thiếu ô xy vào ban đêm, dẫn đến tình trạng thủy sản chết hàng loạt.

– Ngày 2-6, sau khi nghe báo cáo kết quả xác định hiện tượng thủy sản chết bất thường tại khu vực dọc ven biển từ xã Bình An (huyện Kiên Lương) đến xã Thuận Yên (TX Hà Tiên), Sở NN-PTNT tỉnh Kiên Giang đã thông báo kết quả “phân tích bước đầu” xác định nguyên nhân thủy sản chết hàng loạt.

– Theo đó, kết quả phân tích mẫu nước và mẫu động thủy sản của các cơ quan chuyên môn có thể nhận định nguyên nhân gây thủy sản chết hàng loạt từ ngày 5 đến ngày 10-5 có nhiều khả năng là do nguồn nước biển ở khu vực này tại thời điểm đó bị ô nhiễm cục bộ bởi hiện tượng tảo “nở hoa” sinh độc tố và gây thiếu ô xy vào ban đêm, dẫn đến tình trạng thủy sản chết hàng loạt. Tuy nhiên, theo Sở NN-PTNT tỉnh Kiên Giang, để tìm nguyên nhân chính xác, cần tiếp tục nghiên cứu xác định tác nhân, nguồn gốc gây ô nhiễm thực sự.

– Kết quả phân tích của các cơ quan chuyên môn cũng loại trừ yếu tố do biến đổi thời tiết bất thường, ô nhiễm môi trường trên diện rộng (thủy triều đỏ), và dịch bệnh trên động vật thủy sản.

– Qua việc “xác định bước đầu” nguyên nhân thủy sản chết bất thường, Sở NN-PTNT tỉnh Kiên Giang cho biết trong thời gian tới tiếp tục nghiên cứu xác định nguyên nhân chính xác làm ô nhiễm môi trường gây hiện tượng thủy sản chết hàng loạt trong thời gian qua. Tăng cường công tác quan trắc, giám sát môi trường nước để kịp thời cảnh báo người dân trong vùng cũng như ứng phó hiệu quả với những thay đổi bất thường như thời gian qua. Đồng thời, Sở NN-PTNT tỉnh Kiên Giang cũng đưa ra khuyến cáo người dân an tâm sản xuất, có thể lấy nước nuôi thủy sản vì hiện nay môi trường nước đã cơ bản ổn định và thủy sản nuôi, thu hoạch tự nhiên qua kết quả giám sát đạt các tiêu chí an toàn thực phẩm.

– Như Báo SGGPO đã thông tin, từ ngày 5 đến ngày 10-5, dọc theo bờ biển thị xã Hà Tiên và huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) dài khoảng 30km xảy ra hiện tượng các loài hải sản chết bất thường. Thống kê của UBND huyện Kiên Lương cho thấy cá lồng bè thiệt hại khoảng 14.000 con. Về nghêu và sò lông có 2 tổ họp tác nuôi, ước thiệt hại trên 280 tấn.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây