Xúc tiến đầu tư nông nghiệp Nhật tại Việt Nam

Sáng 26 tháng 9 năm 2014, Đồng chí Nguyễn Phong Quang, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ làm việc với đồng chí Nguyễn Nội, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc trao đổi, thống nhất chương trình và nội dung làm việc tại Nhật Bản trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư nông nghiệp (dự kiến vào tháng 11 năm 2014). Tham dự buổi làm việc có đại điện lãnh đạo UNDB một số tỉnh, thành ĐBSCL.

– Mục đích của Đoàn xúc tiến đầu tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐ TNB) cùng với một số tỉnh, thành khu vực ĐBSCL nhằm tăng cường và thúc đẩy luồng đầu tư của Nhật Bản vào vùng ĐBSCL để khai thác có hiệu quả nguồn nguyên liệu lúa gạo, thủy hải sản, trái cây của vùng và từ đó chế biến gia tăng giá trị sản phẩm thông qua kỹ thuật tiên tiến và hiệu quả của Nhật. Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Nhật là dịp để quảng bá môi trường đầu tư vùng ĐBSCL đến với cộng đồng các nhà đầu tư của Nhật, giới thiệu tiềm năng thế mạnh của vùng, đồng thời nêu lên những điểm yếu cần khắc phục, cần sự trợ giúp, đồng hành của các doanh nghiệp Nhật để vực dậy nền kinh tế của khu vực.

hoi nghi nong nghiep

– Hội nghị sẽ tập trung vào 3 nhóm ngành nghề chính của vùng: lúa gạo, thủy sản, trái cây và rau quả, trên cơ sở phân tích chuỗi giá trị của 3 nhóm sản phẩm này để từ đó đánh giá được khâu nào, giai đoạn nào và loại hình hoạt động nào để doanh nghiệp Nhật có thể tham gia đầu tư, nhằm hoàn thiện chuỗi giá trị. Tăng cường giao lưu và hợp tác đầu tư với các tổ chức kinh tế Nhật Bản; hình thành các kênh thông tin đầu tư hữu ích giữa Tham tán đầu tư của Việt Nam tại Nhật với các tỉnh ĐBSCL; ký kết hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực giữa các tỉnh ĐBSCL với các địa phương của Nhật Bản. Thông qua chuyến công tác, Đoàn sẽ có dịp học tập kinh nghiệm sản xuất, chế biến nông – thủy – hải sản chất lượng cao của các công ty Nhật Bản bằng công nghệ hiện đại và tiên tiến, đồng thời kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp vùng ĐBSCL.

– Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Phong Quang cho rằng: “chuyến công tác của Đoàn lần này là rất quan trọng, vì vậy đề nghị Cục Đầu tư Nước ngoài báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản gửi các UBND các tỉnh về việc hướng dẫn nội dung cần địa phương cần chuẩn bị để chuyến công tác được chủ động, đồng thời đề nghị lãnh đạo UBND các tỉnh có buổi làm việc chính thức với địa phương về kế hoạch đi công tác này gửi Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ trong thời gian gần nhất. Bên cạnh đó, đồng chí lưu ý, địa phương khi chọn doanh nghiệp cùng đi phải đủ năng lực, đảm bảo uy tín, chất lượng đáp ứng yêu cầu của chuyến công tác”.

– Đồng chí Nguyễn Nội và đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh đều thống nhất cao với đề nghị của BCĐ TNB.

Xúc tiến đầu tư nông nghiệp Nhật tại Việt Nam, Nguồn: Mdec.vn.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây