10 giống lúa mới sản xuất vụ Hè – Thu khu vực ĐBSCL

10 giống lúa mới sản xuất vụ Hè – Thu khu vực ĐBSCL


10 giống lúa mới sản xuất vụ Hè – Thu khu vực ĐBSCL by Sở NN&PTNT Cần Thơ | 10 giong lua moi san xuat vu he – thu khu vuc ĐBSCL

– Sáng ngày 21/07/2011, tại Viện nghiên cứu lúa ĐBSCL, gần 200 đại biểu là cán bộ các trường Đại học An Giang, Đại học Cửu Long, các cơ quan báo đài, các Doanh nghiệp xuất khẩu gạo, Công ty giống nông nghiệp, cán bộ các Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Khoa học Công nghệ, Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm Giống Nông nghiệp và nông dân sản xuất giỏi 13 tỉnh thành khu vực ĐBSCL tham dự hội thảo khoa học “Nghiên cứu tạo chọn giống lúa phẩm chất phục vụ cho xuất khẩu khu vực ĐBSCL”.

– Cuộc bình chọn các giống lúa được tổ chức tại khu khảo nghiệm giống 2A thuộc Bộ môn Di truyền giống – Viện Lúa ĐBSCL với trên 80 giống lúa được trồng trình diễn. Các giống lúa được tuyển chọn thông qua số lượng phiếu bầu của đại biểu. Tại khu khảo nghiệm, các đại biểu trực tiếp tuyển chọn ngoài đồng những giống ưu tú nhất với một số tiêu chí như: giống đạt năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt, thích ứng rộng với điều kiện sinh thái, phẩm chất gạo ngon đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Nhằm phục vụ cao cho nhu cầu sản xuất của địa phương trong thời gian tới.

– Sau hơn 4 giờ thảo luận tuyển chọn ngoài đồng, các đại biểu đã bình chọn được 10 giống lúa mới đầy triển vọng phục vụ cho sản xuất trong thời gian tới. Kết quả được xếp theo thứ tự số lượng phiếu bầu giảm dần như sau: OM8108, OM10371, OM10041, OM10040, OM6832, Cần Thơ 2, OM5894, OM10279, OM10.383, OM6707.

– Theo GS.TS Nguyễn Thị Lang 10 dòng lúa được tuyển chọn lần này đa phần là giống rất mới, cả nhóm thể hiện nhiều đặc tính tốt về năng suất, phẩm chất gạo, khả năng chống chịu sâu bệnh cũng như điều kiện phèn mặn. Giáo sư cho biết thêm, kết quả trên chỉ là bước đầu cho việc tuyển chọn giống ngoài đồng. Các giống được bình chọn lần này còn phải trải qua thời gian khảo nghiệm ở nhiều vùng khác nhau, nếu chúng vẫn duy trì được các đặc tính tốt, khi ấy tác giả sẻ trình Bộ Nông nghiệp & PTNT xin công nhận giống mới phục vụ cho sản xuất.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây