Các loài Kim Long Quá Bối

Các loài Kim Long Quá Bối, Nguồn: Sưu tầm & tổng hợp.

Kim Long Quá Bối có rất nhiều loại: Golden X-back, blue xback, puple xback, … nhưng chung quy đó chỉ là tên của các trại cá tự đăc để lăng xê, quảng bá riêng cho giống quá bối của họ. Tuy nhiên nguồn gốc của chúng vẫn là từ Malaysia. Rồi từ đó, chúng đươc nhập sang Singapore, và nảy sinh ra nhiều cái tên hiệu nghe rất kêu, nhưng thật ra thì chỉ là một loại. Tóm tắc lai, chỉ có 5 loại quá bối:

1. Kim Long Quá Bối nền vàng
Khi trưởng thành, vảy sẽ lên hết màu vàng óng ánh như vàng 24K. Nhìn chúng bơi trong bể/hồ không khác chi nhìn một thỏi vàng 24K biết bơi. Giống này 100% nền vàng, vào thời buổi bây giờ muốn tìm cũng hơi khó vi không ít thì nhiều chúng đã lai khi đươc ép vơi những loại quá bối khác. Tên tiếng anh của Kim Long Quá Bối nền vàng thì nhiều lắm: Pahang gold (Kim Long Quá Bối nền vàng Pahang), Johore Gold (vàng Johore), Malyan Bonytongue (Luỡi xương Malayan), Malaysian Golden Crosback (Kim Long Quá Bối nền vàng), Taiping Gold (vàng taiping), Panda classic full gold (Panda Kim Long Quá Bối nền vàng toàn thân; Panda không phải là địa danh, mà chỉ là tên hiệu của môt trại cá)… Hầu hết, bạn sẽ thấy tên đươc đặc từ những đia danh mà chúng được phát hiện. Ví dụ nếu hồ gươm giờ có Kim Long Quá Bối nền vàng sinh sống, thì tên tiếng Anh của nó sẽ là Sword Lake Golden crossback. Kim Long Quá Bối giống tốt, đẹp nếu mua chính gốc từ các trại cá thì khoảng $2.500USD là bạn có thể sở hữu chúng.

2. Electric blue crossback
Electric blue crossback với rất nhiều tên gọi: Emerald blue crossback/Ruby Gold crossback/BMB crossback (nguyên quán xuất thân từ hồ Bukit Merah bên Malaysia)/Panda Wild blue/Panda marble blue…. Nhưng tên thật kêu này được các trại cá bên Singapore như Panda, Qian Hu, Rainbow, Dragon Fish Industry (DFI), Singapore Arowana Breeding Farm (SABF) đặc tên cho cá của họ nhưng chúng đều la một loại Kim Long Quá Bối nền xanh. Ngoài ra còn có Kim Long Quá Bối purple base (nền tím) và green base (nền xanh lá cây). Giá cả cũng giống như loại 1. Một đặc điểm của giống Kim Long Quá Bối không nhất thiết là nền gì… khi trưởng thành khoảng độ trên 4 – 5 tuổi, thì sau khi vẩy của thành 1 và 2 (first rim and second rim) đã có màu vàng từ lúc nhỏ, khi trưởng thành sẽ lan vào nền của vảy và biến thể thành màu vàng. Có giả thuyết lập luận rằng vì tât cả các giống Kim Long Quá Bối đều xuất phát từ giống nền vàng mà ra.

3. Kim Long Quá Bối Platinum
Một loại Kim Long Quá Bối khác mà chắc bạn cũng đã nghe qua là Platinum Crossback (Kim Long Quá Bối Platinum). Giống này thât sự là một sự di dạng, đột biến vì di truyền. Melanin cần phải có trong genes để tạo nên màu sắc của cá (tất cả các loài cá), nhưng vì trong quá trình phát triển từ lúc còn là trứng, sư cấu tạo của melanin bị đột biến (có nhiều nguyên do tạo nên hội chứng này), nên melanin không được tạo thành, vì thế cá không có màu sắc. Melanin deficiency syndrome (hội chứng thiếu hụt chất Melanin) có nhiều cường độ từ nhẹ đến nặng. Trong trường hợp nặng nhất cá sẽ hoàn toàn không có màu sắc, nền vẩy trên toàn thân sẽ trở thành màu trắng bạc vô cùng óng ánh. Bạn cứ tưởng tượng màu trắng của tuyết khi được rọi trực tiếp bởi ánh sáng của mặt trời thì sẽ lấp lánh, sáng tỏa màu trắng cực đẹp như kim cương ví như hột xoàn toả sáng, lấp lánh khi gặp ánh đèn. Kim Long Quá Bối Platinum cũng sẽ toả sáng như thế. Vì sự đột biến của di truyền nêu trên rất ít khi xảy ra vì thế trở nên rất hiếm và cái gì khi hiếm thì sẽ trở nên rất đắc. Một con Kim Long Quá Bối Platinum bi hội chứng thiếu hụt chất Melanin loại nặng nhất, giá đươc bán ra khoảng $15.000 – 20.000USD/con. Nhưng không phải có tiền muốn mua thì được vì loại này không có sẳn bao giờ. Loại bị hội chứng này ở tính trạng vẫn có melanin trong cơ thể, nhưng vẫn thiếu hụt, vì thế tình trạng sẽ nhẹ hơn thì không đắc như thế, nhưng cũng đòi hỏi người mua ở giá từ $8.000 – 10.000USD/con. Không có mấy tay chơi cá rồng trên khắp thế giới có những loại đồ chơi này, vì chúng đấ hiếm quý. Một điều nữa mà bạn nên cần biết về giống cá này: tuy chúng rất đẹp, rất hiếm, rất đắc, nhưng chúng cũng rất là không khoẻ so vói các loại cá rồng khác nguyên nhân do chất melanin giúp cơ thể các loài động vật không kể riêng gì cá rồng chống lại tia hồng tủ ngoai (ultra violet light) cực độc của mặt trời, để giúp phòng chống ung thư và cơ quan miễn nhiễm, phòng chống bênh tật của giống cá này cũng yếu hơn các đồng loại cá rồng khác. Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời nhiều hay ánh sáng đèn của hồ/bể cá dùng loại bóng đèn có công suất quang phổ tương đương với ánh sáng mặt trời từ 6.000 – 10.000 Kelvin, thì chú cá hiếm quý này sẽ sớm toi mạng. Bạn có thể nói, thế thì nuôi nó tránh sử dụng đèn! Nhưng nếu bạn làm thế thì sẽ không thấy được cái óng ánh đến độ loà cả mắt của Kim Long Quá Bối platinum. Nhưng nếu có dư tiền, có hàng, không tiếc tiền khi nó toi mạng và được tiếng là một trong số ít oi, đếm trên đầu ngón tay, trong giới làng chơi cá rồng trên cả thế giới sở hửu môt chú cá như thế thì cũng thích.

4. Red Splendour/Rose Gold/Tong Yang crossback
Tuy ba tên khác nhau của ba trại cá bên Singapore nhưng thực chất là một loại Kim Long Quá Bối thôi. Đây là loại cá lai giữa huyết Long và Kim Long Quá Bối. Lý do có giống cá này ra đời mà trong thiên nhiên không có vì: Kim Long Quá Bối có được màu sắc rực rỡ trên vẩy hơn Huyết Long nhưng nhỏ con, không to lớn bằng Huyết Long. Huyết Long bù lại sẽ có được vi, cờ, kích thước to hơn, dài hơn, vẩy hàng thứ 6 lên màu nhanh hơn, và đô con hơn. Giống này sẽ nhân đươc yếu tố di truyền của cả bố và mẹ nên hy vọng là sẽ được những đặc tính đẹp của bố mẹ chúng. Vì thế nên mới có giống cá lai này, nhưng giá cả cũng rất đẹp $3.000 – 5.000USD/con.

5. Kim Long Quá Bối
Theo nguyên tắc của Quá Bối (chỉ theo nghĩa qua bối = crossback), thì Huyết Long và Hồng Long là một giống của Quá Bối vì hầu hết huyết long khi trưởng thành vẩy của hàng thứ 6 sẽ lên màu hơn. Huyết Long mua tận gốc giống đẹp, ngoại hình đẹp thì giá $2.000 – 2.500 USD/con đã có thể mua được rồi. Cái mode rất là thịnh hành bây giờ, là dân chơi Kim Long Quá Bối không nhất thiết phải là loại nền nào (vàng, tím, xanh, xanh lá cây), nhưng phải có đầu vàng (trên đỉnh đầu có một cục màu vàng khè 24K), to bằng khoảng đầu ngón tay thì mới là hàng thượng hạng. Nhưng đầu vàng cũng có thể bị gạt nếu không thật sự là đầu vàng, vì Kim Long Quá Bối giống thường khi nuôi trong bể (hồ) được bọc (sơn) toàn màu trắng khoảng 4 – 6 tháng cũng sẽ có được đầu vàng. Nhưng nếu không tiếp tục nuôi trong môi trường như thế thì đầu vàng sẽ mất đi nhanh chóng.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây