Cách ghép Bưởi Diễn

Cách ghép Bưởi Diễn, Nguồn: BưởiDiễntạivườn.com

Cách ghép cây bưởi diễn thường ít được Dân bưởi diễn chính gốc sử dụng hơn cách chiết cây bưởi diễn vì thời gian cho quả lâu, cây bưởi ghép khi trưởng thành khó chăm sóc và nhanh bị thoái hóa… Nhưng trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phong trào cải tạo vườn tạp phương pháp ghép cây bưởi diễn mất ít chi phí và nhân giống đại trà nên được nhiều nơi đặc biệt quan tâm. Từ những vùng trung du đồi núi thấp đến các vùng đất màu mỡ ven sông, cây ăn quả đang phát triển mạnh. Bà con đang từng bước cảiống tạo vườn, xóa bỏ những cây cằn cỗi hiệu quả kinh tế kém, thay thế bằng cây giống mới và đưa các cây có sản phẩm là hàng hóa vào sản xuất. Kỹ thuật ghép bưởi diễn là một kĩ thuật mới đang dần dần được áp dụng vào quá trình chuyển đổi cơ cấu đó.

1. Cách ghép cây bưởi diễn
– Chúng tôi không khuyến khích bà con áp dụng kỹ thuật ghép cây ăn quả để nhân giống bưởi diễn. Vì bưởi giống không đạt chất lượng bằng phương pháp chiết cành. Bài viết này chỉ giúp bà con tham khảo và có thể áp dụng ghép các loại cây ăn quả khác như: Cam, quýt, nhãn, vải…

– Trong bài viết này, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu cho các bạn tham khảo cách ghép cây bưởi ( kỹ thuật ghép mắt). Bưởi diễn là một cây đặc sản của vùng Bắc Từ Liêm – Hà Nội. Đây cũng là phương pháp hay dùng để ghép cho các loại vải, nhãn, cam, quýt… Đối với loại bưởi diễn tại đất diễn thì không được ưa chuộng bằng phương pháp chiết cành truyền thống.

2. Kỹ thuật ghép bưởi diễn
– Thời vụ ghép bưởi: nên ghép vào vụ xuân để vụ thu trồng hoặc là ghép vào đầu mùa thu để vào đầu vụ xuân trồng, vào những thời vụ như vậy kỹ thuật ghép bưởi diễn sẽ đạt hiệu quả tốt nhất vì thời tiết thuận lợi cho các cây trồng đâm chồì nảy lộc.

– Khi đã chọn cành lấy mắt ghép thì đối với cây bưởi diễn cần chú ý: Cây mà lấy mắt ghép thứ nhất cần có quả ổn định, năng suất ổn định, bảo đảm chất lượng và cây lấy mắt khỏe mạnh, không có sâu bệnh…
+ Chọn cây không sâu bệnh
+ Chọn cành bánh tẻ giữa tán cây

– Quy trình ghép bưởi diễn:
+ Kỹ thuật ghép mắt là phương pháp áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật, cây ghép có ưu thế nhân giống nhanh thường được các viện cây giống nhân giống đại trà. Nhược điểm cây ghép là không giữ nguyên đặc tính của cây bố mẹ như cây chiết và thời gian cho quả cũng muộn hơn, cây phát triển kém và dễ bị sâu bệnh hơn so với cây được chiết trên cành. Chính vì lý do đó mà từ xa xưa người dân đất diễn chúng tôi vẫn trung thành với phương pháp chiết cành truyền thống.
+ Cách tạo gốc ghép:
. Chọn hạt bưởi chua gieo thành cây
. Khi cây được 6 lá thì đóng vào bầu
+ Chọn đất để đóng bầu:
. Chọn đất phù sa hoặc đất tơi xốp có độ ẩm từ 70 – 80%
. Trộn với phân chuồng đã ủ hoai mục, tỷ lệ 1/3 phân truồng + 2/3 đất
+ Túi bầu:
. Chiều rộng 17 cm, chiều cao 25cm
. Đục các lỗ để cho cây bầu thoát nước và sau đó bỏ đất vào.
+ Để cây vào bầu:
. Dùng que cắm lỗ ở giữa bầu sau đó đặt cây con vào đó và lấy tay lấp nhẹ đất hai bên.
. Sau đó xếp các bầu thành hàng để tiện chăm sóc

* Lưu ý: Cây con ở vườn ươm thường bị một số loại sâu bệnh sau: bệnh loét ( sử dụng thuốc boóc đô 1% để trừ bệnh), Sâu vải bùa thường cắn lá lộc non ( ngâm nước với thuốc lào thường từ 1 – 2 giờ rồi hòa vào với panda 95 để phun diệt trừ). Hàng ngày bà con cần tưới nước cho cây để giữ độ ẩm và làm cỏ cho vườn ươm, có thể hòa phân đạm, lân, kali để tưới cho cây xanh tốt.

– Kỹ thuật ghép bưởi diễn:
+ Chọn cành đủ tiêu chuẩn, cắt cành, chọn mắt ghép
+ Dùng dao cắt thân cây ghép khớp với mắt ghép. Chiều dài mắt ghép khoảng 1,5cm (giữ tay không bẩn, không dính đất khi ghép).
+ Đặt mắt ghép vào chỗ cắt ghép và dùng dây nilon buộc chặt mắt ghép
+ Sau khi ghép 10 ngày ta mở dây ra để kiểm tra mắt ghép, nếu mắt ghép còn tươi và vết sẹo giữa cành ghép và mắt ghép nó liền nhau thì ta giữ nguyên
+ Sau 7 – 10 ngày tiếp theo ra cắt phần thân cây phía trên cành ghép, phía trên mắt ghép từ 1 – 2cm. Khi cắt cần chú ý dùng kéo cắt phát lên phía trên.
+ Chăm sóc mầm cây 6 tháng. Cây đủ tiêu chuẩn thì ta đem trồng

– Một số điều cần lưu ya khi ghép bưởi diễn: Gốc ghép đạt tiêu chuẩn: Gốc ghép cách mặt đất khoảng 25 – 30 cm, đường kính từ 0,8 – 1 cm.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây