Cách nhận biết thịt Heo có chất cấm

Cách nhận biết thịt Heo có chất cấm, Nguồn: Báo Thanh Niên.

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tục phát hiện những trang trại nuôi heo có sử dụng chất cấm. Thưc trạng này cho thấy khả năng thịt heo có chất cấm bán ra thị trường là rất cao. Do vậy cách nhận biết thịt heo có chất cấm và thịt heo sạch là cần thít cho người tiêu dùng.

thit heo co chat camẢnh: Cách nhận biết thịt heo có chất cấm, Nguồn: Internet.

Theo nhận định của ông Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), hiện chưa có que thử nhanh để xác định thịt gia súc, gia cầm chứa tồn dư chất cấm. Do vậy, các bà nội trợ cần tìm mua các loại thịt tại những cửa hàng, siêu thị lớn, có uy tín để hạn chế nguy cơ mua phải thịt chứa chất cấm. Trường hợp mua ngoài chợ, có thể nhận biết thịt chứa tồn dư chất cấm bằng cảm quan:
– Không lựa chọn thịt toàn nạc. Thịt gia súc, gia cầm được nuôi bình thường bao giờ cũng có tỷ lệ mỡ nhất định. Nếu miếng thịt toàn nạc, nguy cơ chứa chất cấm là cao.

– Không mua thịt có màu sắc quá bắt mắt. Thịt gia súc, gia cầm được nuôi bình thường có màu sắc tự nhiên. Những tảng thịt có màu đỏ bất thường, bắt mắt, nhiều khả năng có chứa tồn dư chất cấm, hóa chất.

– Không mua thịt có độ cứng bất thường. Thịt bình thường có độ mềm vừa phải, đàn hồi khi bị ấn xuống.Thịt chứa tồn dư chất cấm thường khô hơn, cứng hơn và ít đàn hồi.

– Ông Dương chia sẻ do chưa có biện pháp “tẩy” chất cấm khỏi thịt gia súc, gia cầm. Vì vậy, khi phát hiện đàn gia súc, gia cầm dương tính chất cấm, bên cạnh xử phạt hành chính, cơ quan chức năng sẽ buộc các chủ trang trại tiếp tục nuôi nhốt vật nuôi đến khi kết quả xét nghiệm mẫu nước tiểu vật nuôi âm tính với chất cấm thì mới cho giết thịt. Trường hợp chủ trang trại tái phạm, sẽ cương quyết tiêu hủy đàn vật nuôi. Biện pháp này nhằm ngăn chặn thịt chứa chất cấm ra thị trường.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây