Cách nhận biết Tôm Càng Xanh bơm tạp chất

Không chỉ riêng tôm càng xanh các loại tôm khác: tôm sú hoặc tôm có kích thước lớn thường được nhiều thương lái bơm tạp chất nhằm đẩy giá cao. Những loại tôm có kích cỡ nhỏ thường không bị bơm tạp chất. Nếu chỉ nhận biết qua màu sắc, người tiêu dùng rất khó để nhận biết tôm sạch và tôm đã được bơm tạp chất.

1. Cách nhận biết tôm bơm tạp chất
Để nhận biết tôm có bơm tạp chất hay không người tiêu dùng cần chú ý đến các bộ phận sau:
– Tôm bơm tạp chất thường xòe đuôi, trong khi tôm sạch thường cúp đuôi xuống.

tom cang co tap chat

– Mình tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường, mập đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.

tom cang xanh da bom tap chat

– Mặt sau của tôm đã bị bơm tạp chất.

bung tom chua tap chat

– Tôm bị bơm thường có mang cứng, thẳng đơ , phồng căng trong khi mang tôm thường mềm, phẳng.

tom cang co tap chat thang do

– Tôm bơm thường có bị phù đầu, gai vểnh.

tom bi phu dau do bom tap chat

– Phần đầu và thân của tôm bị tiêm rất dễ bị tách rời nhau.

tom bi xuc dau do bom tap chat

– Ngoài ra, tôm bơm khi nấu sẽ bị chảy nhiều nước, thịt tôm bị teo lại. Khi ăn thịt bở, vị nhạt hơn so với bình thường. Nếu là tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm, nhất là ở phần đầu, dưới mang.

2. Bí quyết chọn tôm sạch
– Theo nhiều thương lái, muốn chọn tôm sạch nên chọn tôm còn tươi sống và chọn tôm nhỏ. Bởi tôm sẽ chết ngay sau khi bị tiêm tạp chất. Cách tốt nhất nên chọn những con còn nhảy và còn đủ chân lẫn càng vì đây là cách an toàn nhất cho người tiêu dùng khi chọn lựa tôm mua. Tuy nhiên, các loại tôm này thường có giá cao, khoảng từ 250.000 – 500.000/kg (đối với loại tôm sú và tôm càng có kích thước vừa phải).

– Khi chọn lựa tôm mua, người tiêu dùng nên cầm phần đầu và đuôi tôm kéo giãn ra. Nếu các khớp nối giữa các đốt tôm khít thì là tôm còn tươi, chưa bị ươn và không bị tiêm hóa chất. Nếu các khớp này giãn ra tức là tôm đã bị để đông lạnh quá lâu và khả năng bơm hóa chất là rất cao.

tom khong chua tap chat

– Mặt khác, người tiêu dùng nên chọn tôm nhỏ vẫn còn hoạt động bình thường (tôm còn sống) mua để chắc chắn không chọn nhằm tôm chứa tạp chất với lại giá sẽ rẻ hơn đôi phần. Nếu chọn tôm đông lạnh người tiêu dùng nên để ý các chi tiết như đầu, thân và đuôi tôm.

3. Các tạp chất bị tiêm vào tôm
– Hiện nay tạp chất chủ yếu được sử dụng để tăng trọng cho tôm là chất agar (một loại thạch) để bơm vào đầu tôm sau khi thu mua.

agar bom tom cang xanh

– Agar được chế biến từ rau câu, về bản chất không độc hại nhưng việc bơm chất này vào tôm thường rất bẩn, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Mặt khác, bơm agar sẽ làm cho thịt tôm bị dập nát khiến chất lượng giảm.

– Việc bơm agar nhằm tăng trọng lượng và kích cỡ của tôm. Những loại tôm vào khoảng từ 15 – 20 con tôm/kg sẽ bán giá cao hơn loại từ 20 – 25 con/kg, …

– Các tạp chất tăng trọng khi bơm vào tôm sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến thịt tôm như làm dập nát thịt và làm tăng nhanh quá trình tự phá hủy do tế bào cơ bị phá vỡ.

Cách nhận biết tôm càng xanh bơm tạp chất, Nguồn: Chia sẻ người tiêu dùng.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây