Các tỉnh miền Trung yêu cầu nhà hàng không sử dụng cá chết

Các tỉnh miền Trung yêu cầu nhà hàng không sử dụng cá chết, Nguồn: Theo VOV.

Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Quảng Bình yêu cầu các nhà hàng không được sử dụng cá chết từ biển để ăn và phục vụ khách, nếu để xảy ra ngộ độc phải chịu trách nhiệm.

– Tình trạng cá biển chết hàng loạt trôi dạt vào bờ khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế bất thường khiến tâm lý người dân lo ngại, ngư dân địa phương không an tâm ra khơi đánh bắt. Chính quyền các địa phương đang tập trung khắc phục, đảm bảo vệ sinh môi trường an toàn thực phẩm và vận động ngư dân an tâm ra khơi sản xuất.

– Những ngày gần đây, ngư dân tỉnh Quảng Trị vẫn chưa ra khơi, vì cá đánh bắt về không bán được hoặc bị ép giá vì tâm lý e ngại sau khi xuất hiện hiện tượng cá chết bất thường trôi dạt vào bờ.

canh bao nguoi dan khong an ca chet

– Ông Nguyễn Văn Lưu, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh cho biết: “Đời sống ngư dân bị ảnh hưởng bởi hiện tượng cá chết bất thường xảy ra trong những ngày gần đây. Do hiện tượng cá chết, bà con không đi biển, nếu đi biển vào không bán được, không có ai mua”.

– Theo báo cáo của ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị, đã có hơn 40 tấn cá trôi dạt vào bờ được thu gom và tiến hành tiêu hủy. Hiện nay tình trạng cá chết dạt vào bờ đã không còn, môi trường dần ổn định trở lại.

– Tuy nhiên, tâm lý người tiêu dùng ngại ăn cá biển khiến đời sống của ngư dân bị ảnh hưởng. Các nhà hàng chuyên bán thức ăn hải sản dọc ven biển Cửa Tùng, Cửa Việt đìu hiu khách vì người dân ngại ăn cá, kể cả không dám tắm biển.

– Ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Trị cho biết, ngành chức năng tỉnh Quảng Trị cũng đã vận động ngư dân an tâm trở lại biển: “Chúng ta khẳng định môi trường dần dần ổn định trở lại. Thời gian tới, chúng tôi nghĩ hoạt động khai thác xa bờ bình thường. Đối với ven bờ đặc biệt là tầng đáy, một số loại cá, chắc chắn sau thời gian phục hồi khi kiểm tra nguồn nước được đảm bảo; đời sống của ngư dân trở lại bình thường”.

– Tại tỉnh Quảng Bình, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh này thông báo, yêu cầu các nhà hàng không được sử dụng cá chết để ăn và phục vụ khách, nếu để xảy ra ngộ độc phải chịu trách nhiệm; đồng thời khuyến cáo nhà hàng hải sản nên chuyển đổi sang bán thực phẩm khác trong thời gian chờ kết luận về nguyên nhân cá chết.

– Ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: “Hiện nay, tâm lý xã hội vẫn còn ngại sử dụng hải sản của biển, kể cả các địa phương khác cũng vậy thôi. Cho nên việc đánh bắt có khó khăn. Chúng tôi khuyến cáo không được sử dụng cá biển để ăn, nhưng cá sông hoặc cá nuôi vẫn sử dụng bình thường. Ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch chỉ đạo các cơ sở nhà hàng đảm bảo an toàn thực phẩm cho dân và du khách”.

– Trong khi đó Festieval Huế 2016 sắp đến gần, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh tăng cường công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là sử dụng thực phẩm không rõ ngồn gốc.

– Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế khẳng định, cả hệ thống chính quyền vào cuộc, đảm bảo an toàn cho du khách trong và ngoài nước tại kỳ Festival này.

– Mong muốn của người dân và chính quyền địa phương bị ảnh hưởng do hiện tượng cá chết bất thường gần đây là cơ quan chức năng sớm công bố nguyên nhân cá chết để hoạt động đánh bắt tiêu thụ hải sản được trở lại bình thường.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây