Công nghệ nuôi cá trên sa mạc đạt năng suất cao của Israel

Công nghệ nuôi cá trên sa mạc đạt năng suất cao của Israel, Nguồn: Khoahoc.tv.

Israel, một đất nước nhỏ bé với diện tích 20.770 km2, bằng 1/16 Việt Nam, phải hứng chịu điều kiện tự nhiên vô cùng khắc nghiệt, nhưng quốc gia này luôn biết cách áp dụng công nghệ cao để tăng năng suất nông nghiệp, đặc biệt là công nghệ nuôi cá trên sa mạc.

– Nông nghiệp là một ngành phát triển cao ở Israel: Nước này là nhà xuất khẩu các sản phẩm tươi sống quan trọng, quốc gia hàng đầu thế giới về công nghệ nông nghiệp dù điều kiện tự nhiên không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên quốc gia này luôn biết cách áp dụng công nghệ cao nhằm nâng cao năng suất chất lượng nông sản.

– Israel còn được mệnh danh là “thung lũng Silicon” của thế giới trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ nước. Chỉ 1,7% dân số làm nông nghiệp nhưng mỗi năm Israel xuất khẩu trên dưới 3,5 tỷ USD nông sản, đưa nước này trở thành quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới.

– Theo ông Dotan Bar-Noy – CEO Công ty GFA, trong một vài năm trở lại đây, việc đánh bắt cá tràn lan đã ảnh hưởng lớn đến nguồn lợi của biển. Nếu không có động thái phù hợp để ngăn chặn, nhiều loài cá nước mặn sẽ biến mất hoàn toàn.

nuoi ca tren sa mac theo cong nghe israelẢnh: Thu hoạch cá nuôi – Nguồn: Internet

– Israel luôn biết cách áp dụng công nghệ cao để tăng năng suất nông nghiệp. Ông Dotan Bar-Noy cùng với hơn 30 người khác, chủ yếu là kỹ sư, các nhà sinh học biển kết hợp với những kỹ thuật dân gian đã tìm ra một giải pháp mới góp phần làm giảm việc đánh bắt bừa bãi khiến chủng loại và số lượng cá biển ngày càng giảm xuống như hiện nay, đó chính là công nghệ mới có thể cho phép nuôi cá biển trong đất liền, đặc biệt là trên sa mạc. Đây là một hệ thống sử dụng thiết bị lọc sinh học và vi khuẩn đặc biệt để xử lý nước thải sản sinh trong quá trình nuôi cá, vì thế không ảnh hưởng đến môi trường.

– Sau ngày độc lập, những cuộc thăm dò địa chất, nguồn nước được nước này tiến hành tại các vùng hoang mạc và bán hoang mạc như Negev. Người Israel đã nỗ lực tìm các phương pháp lấy nước mặn từ lòng đất và xây những hệ thống tái chế nước để kết hợp nuôi thuỷ sản và trồng trọt, tối đa hóa hiệu quả sử dụng nước, cải tạo, vỡ hoang đất từ hoang mạc.

– Ngày nay, nhờ vào những nỗ lực ban đầu ấy, “hơn 10 trang trại nuôi cá quy mô cực lớn đã được xây dựng ở nhiều vùng của Negev”, Shmuel Rothbard viết. Nước từ lòng đất được dẫn vào nuôi cá rồi sau đó được dùng phục vụ tưới tiêu cho hoa màu.

– Những hồ nuôi cá giờ đây có khắp Israel, nhiều giống cá mới được giới thiệu. Người Israel nuôi cá chép, rô phi, trắm cỏ, cá đối đầu dẹt (cá đối nục), cá vược, cá mè, cá hồi và một số loài cá cảnh.

– Tuy nhiên, không phải ngành nuôi cá của Israel không gặp khó khăn. “Nhiều trang trại ở vùng hồ Galilee bị bỏ hoang khi giá nước tăng cao”, thư ký Hiệp hội Nuôi cá Israel Yossi Yaish nói. “Vùng Galilee có nguồn nước ngọt uống được và không thể dùng nguồn nước quý giá ấy đi nuôi cá”.

– Chìa khóa cho thành công của ngành nuôi trồng thủy sản Israel nằm ở việc biết được ở đâu có nguồn nước dồi dào, biết cách tối đa hóa lợi ích của từng giọt nước. Tiến bộ công nghệ quan trọng nhất của nước này trong việc nuôi thủy sản là hiện thực hóa ý muốn nuôi cá bằng nguồn nước dự trữ chiến lược hiếm hoi theo cách thông minh nhất.
Hơn nữa, việc chú ý chất lượng cá đã giúp Israel cải thiện chủng loại cá nước ngọt bản địa. Hiện mỗi năm ngành nuôi cá ở Israel sản xuất 20.000 tấn cá. Với giá cả hiện tại khoảng 3,5USD/kg, ngành nuôi cá có doanh thu 70 triệu USD/năm. Người nuôi cá nước này hy vọng sớm chiếm lĩnh thị trường châu Âu, đa dạng hóa sản phẩm, thậm chí là phát triển du lịch trang trại thủy sản.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây