Đặc điểm sinh học Thẻ Chân Trắng

Đặc điểm sinh học Thẻ Chân Trắng

1. Phân loại

Tôm thẻ chân trắng (Tên tiếng Anh: White Leg shrimp ) được định loại là:
– Ngành: Arthropoda

– Lớp: Crustacea

– Bộ: Decapoda

– Họ chung: Penaeidea

– Họ: Penaeus Fabricius

– Giống: Penaeus

– Loài: Penaeus vannamei

– Tên tiếng việt: Tôm Chân Trắng

– Tên tiếng Anh: White shrimp

2. Phân bố
Tôm Chân Trăng phân bố ở vùng ven bờ phía đông Thái Bình Dương, từ biển Bắc Peru đến nam Mexico và Equador. Hiện tôm Chân Trắng đã được di giống nuôi ở nhiều nước Đông Á và Đông Nam Á như Trung Quốc, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia và Việt Nam.

3. Đặc điểm cấu tạo và điều kiện sinh thái
– Cũng như các loài tôm cùng họ Penaeid, tôm chân trắng cái ký thác hoặc rải trứng ra thay vì mang trứng tới khi trứng nở. Chủy tôm này có 2 răng cưa ở bụng và 8-9 răng cưa ở lưng. Tôm nhỏ lúc thay vỏ cần vài giờ để vỏ cứng nhưng khi tôm đã lớn thì cần khoảng 1 – 2 ngày.

– Tôm chân trắng không cần đồ ăn có lượng protein con như tôm sú, 35% protein được coi như là thích hợp hơn cả, trong đó đồ ăn có thêm mực tươi rất được tôm ưa chuộng.Trong thiên nhiên, tôm trưởng thành, giao hợp, sinh đẻ trong những vùng biển có độ sâu 70 mét với nhiệt độ 26 – 28 độ C, độ mặn khá cao (35 ‰). Trứng nở ra ấu trùng và vẫn loan quanh ở khu vực sâu này. Tới giai đoạn Potlarvae, chúng bơi vào gần bờ và sinh sống ở đáy những vùng cửa sông cạn. Nơi đây điều kiện môi trường rất khác biệt: thức ăn nhiều hơn, độ mặn thấp hơn, nhiệt độ cao hơn … Sau 1 vài tháng, tôm con trưởng thành, chúng bơi ngược ra biển và tiếp diễn cuộc sống giao hợp, sinh sản làm chọn chu kỳ.

– Tôm chân trắng lớn rất nhanh trong giai đoạn đầu, mỗi tuần có thể tăng trưởng 3g với mật độ 100con/m2 tại Hawaii không kém gì tôm sú, sau khi đã đạt được 20g tôm bắt đầu lớn chậm lại, khoảng 1g/tuần, tôm cái thường lớn nhanh hơn tôm đực.

– Nếu nuôi tôm mẹ thì nên tạo nhiệt độ nước ít thay đổi (27 độ C), nước cần phải lọc bằng than nhằm mục đích loại bỏ tất cả những chất hữu cơ hòa tan trong nước. Tôm sinh đẻ nên chọn những con nặng ít nhất 40gr. Những tôm đực mà nơi bộ phận mang tinh trùng bị xám đen thì nên tránh.

4. Đặc điểm sinh học
– Tôm Chân Trắng sinh trưởng nhanh, đạt 15 g trong 90 – 120 ngày nuôi.

– Sức sinh sản tuyệt đối của tôm Chân Trắng khoảng 100 – 250 ngàn trứng/con cái (cỡ 30 – 45 g).

– Môi trường sống: Tôm Chân Trắng thí nghi với các thủy vực có nền đáy bùn.

– Giá trị kinh tế: Đây là đối tượng kinh tế của một số nước ở Nam Mỹ.

Đặc điểm sinh học thẻ chân trắng, Nguồn: Ts. Trương Quốc Phú – Khoa Thủy sản – Trường ĐH Cấn Thơ.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây