Giải pháp thay thế bột cá Peru của Trung Quốc

Người mua bột cá tại Trung Quốc sẽ tích cực tìm kiếm nguồn thay thế khi giá bột cá ở Peru và Thượng Hải đang tăng nhanh do lo ngại về nguồn cung giảm. Viện nghiên cứu hàng hải Pêru (Imarpe) thông báo rằng có thể sẽ không đánh bắt cá cơm (anchovy) trong vụ 2/2014, ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu từ Trung Quốc.

– Mặc dù khảo sát trữ lượng cá sẽ được thực hiện nhưng sản lượng khai thác sẽ không khả quan.

– Một trong 7 nhà xuất khẩu công nghiệp của Peru cho biết, họ đã bán bột cá loại phẩm cấp cao nhất với giá 2.100 USD/ tấn (giao tại tàu). Từ ngày 07/10, giá tăng nhanh từ 1.900 USD/tấn lên 2.050 USD/ tấn vào ngày 13/10.

– Tại Thượng Hải, giá bột cá loại phẩm cấp cao nhất giao tại tàu tăng vọt lên mức 2.280 USD/tấn vào ngày 13/10, từ mức 1.889 – 1.954 USD ngày 26/9.

– Một số nhà sản xuất cho biết, họ có thể xem xét mức giá 2.000 USD/tấn loại phẩm cấp cao nhất, giao tại tàu nhưng điều này chưa được thực hiện.

– Trong khi nhu cầu tăng, người bán lại chờ giá cao hơn nữa hay ít nhất cũng phải xem nguồn cung như thế nào.

– Theo báo giá của một công ty khác, giá tăng rất nhanh, vào ngày 13/10, giá là 1.950 USD/tấn giao tại tàu Peru. Dự kiến giácòn tăng hơn nữa. Năm 2012, hạn ngạch còn 800.000 tấn, giá đã lên đến hơn 2.200 USD/ tấn. Nhà xuất khẩu này không xác nhận có giao dịch nào được thực hiện với giá 2.100 USD/tấn hay chưa.

bot ca peru tiep tuc tang

– Ở Trung Quốc, lượng đánh bắt thấp nên sản xuất bột cá địa phương cũng sẽ thấp hơn dự kiến. Tại các cảng của Trung Quốc, hiện có khoảng 120.000 tấn- đây là mức thấp so với mức trung bình 180.000- 190.000 tấn.

– Nguồn ở Peru hạn chế, nguồn trong nước không đủ nên chắc chắn khách hàng Trung Quốc phải tìm kiếm các nguồn thay thế. Họ đang chuyển sang Đan Mạch. Iceland thiếu giấy phép xuất khẩu sang Trung Quốc, trong khi Na Uy đã không thể bán nhiều cho Trung Quốc từ năm 2010, trong khi đó, nơi sản xuất bột cá duy nhất trên quần đảo Faroesản xuất chủ yếu cho Bakkafrost.

– Năm ngoái, Trung Quốc nhập khẩu 18.000 tấn bột cá từ Đan Mạch, quá nhỏ so với mức 853.000 tấn từ Peru.

– Giá dầu thực vật hiện đang ở mức thấp. Tùy thuộc vào mức giá sản phẩm thay thế, người ta sẽ quyết định sử dụng cá làm bột cá hay sản xuất thức ăn cho người. Tuy nhiên, các loại bột cá có phẩm cấp của Peru rất khó có sản phẩm thay thế.

– Không phải thị trường nào cũng có thể trả mức giá cao, nhưng nhu cầu thức ăn trong nuôi trồng đủ cao để các nhà cung cấp bột cá Peru không bị lỗ.

– Vì giá tăng cao, Imarpe buộc phải lập bản đồ cách để đánh giá lại trữ lượng.

– Theo đánh giá ban đầu, Imarpe cảnh báo rằng ước tính trữ lượng chỉ có 1,45 triệu tấn, giảm mạnh so với mức bình thường là 10 – 12 triệu tấn.

– Theo kế hoạch, Imarpe sẽ tiếp tục khảo sát vào tháng 10 hoặc đầu tháng 11/2014.

– Tuy nhiên, có những lo ngại cho rằng sóng Kelvin có thể ảnh hưởng đến kết quả của cuộc khảo sát.

– Hiệp hội Thủy sản Quốc gia (SNP) đang đề xuất để thực hiện một thử nghiệm với 30 – 40 thuyền, để đánh giá trữ lượng. Mục tiêu quan trọng là phải biết được nguồn cá cơm (anchovy) và trữ lượng phát triển thế nào. Chương trình thử nghiệm sẽ diễn ra giữa tháng 11, khi sóng Kelvin không ảnh hưởng nữa.

– Imarpe cũng đang xem xét cho phép đánh bắt cá ở phía nam. Tuy nhiên, nếu kết quả của Imarpe hay SNP có khả quan thì TAC vẫn sẽ thấp.

– Mùa thứ 2/2014 sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu cho tháng 1-2/2015. Vấn đề là ai sẽ cung cấp bột cá cho Trung Quốc đầu năm 2015.

Giải pháp thay thế bột cá Peru của Trung Quốc, Nguồn: Thu Trang, VASEP (Theo Undercurrent News).

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây