Hướng đi thủy sản Việt Nam vào thị trường EU

Dự án Nuôi thủy sản theo tiêu chuẩn thương mại EU nhằm giúp các nước EU hiểu được quy trình sản xuất cá tra, tôm nuôi của Việt Nam đảm bảo an toàn đối với người sử dụng. Dự án là một tin vui cho bà con các tỉnh vùng ĐBSCL cũng như đối với các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.

– Ngày 12/03/2014, tại Khoa Thủy sản Trường Đại học Cần Thơ tổ chức Hội thảo triển khai kết quả khảo sát, nghiên cứu Dự án nuôi thủy sản bền vững theo tiêu chuẩn thương mại cho các doanh nghiệp và các hộ nuôi thủy sản tại các tỉnh vùng ĐBSCL.

– Không chỉ riêng cá tra, Dự án Nuôi thủy sản bền vững theo tiêu chuẩn thương mại thế giới do Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ phối hợp Trường đại học Stirling thực hiện nhằm giúp các nước EU hiểu được quy trình sản xuất tôm nuôi của Việt Nam đảm bảo an toàn về sức khỏe đối với người sử dụng.

ao nuoi ca tra

– Theo GS. TS Nguyễn Thanh Phương – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, qua 4 năm triển khai, dự án đã thu thập một số kết quả từ các mô hình nuôi cá tra, nuôi tôm sú ở ĐBSCL cho thấy bệnh trong thủy sản xuất khẩu có nguồn gốc nuôi trồng từ Việt Nam vào EU có rủi ro rất thấp đối với sức khỏe người tiêu dùng và kết quả này cũng ngang bằng với các sản phẩm được sản xuất tại EU. Không có loại thuốc và hóa chất cấm trong nuôi trồng thủy sản tại EU được sử dụng trong các sản phẩm xuất khẩu tại Việt Nam.

– Rất nhiều trường hợp salmonnella tại EU đã liên quan tới sự tiêu dùng tôm và cá tra của Việt Nam. Qua nhiều cuộc khảo sát trong khoảng thời gian đủ dài để chứng minh cho việc lan truyền ký sinh trùng (FZT) từ cá Pangasius là rất thấp. Chính quá trình lạnh đông đã vô hiệu hóa ký sinh trùng hiện diện trong sản phẩm cá Pangasius, không ảnh hưởng tới người tiêu dùng EU. Cũng như rủi ro về bệnh đường ruột khi sử dụng thủy sản từ Việt Nam là rất thấp so sánh với các sản phẩm từ gia cầm và các thú nuôi khác. Các chất diệt khuẩn được sử dụng trong cá tra và tôm nuôi xu hướng giảm.

– PGS – TS Trương Quốc Phú – Trưởng khoa Thủy sản Trường Đại học Cần Thơ cho biết: “Cá tra là sản phẩn chủ lực mang lại lợi ích kinh tế lớn cho ĐBSCL. Tuy nhiên trong thời gian gần đây sản xuất cá tra gặp nhiều khó khăn do giá cả bất ổn và gặp phải rào cản kỹ thuật của các nước”.

Hướng đi thủy sản Việt Nam vào thị trường EU by Tin tức.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây