Kinh nghiệm trồng Nấm Rơm

Ở một số tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung, trồng nấm trên rơm là nghề đã có từ lâu. Nghề này phù hợp với điều kiện của hầu hết gia đình nông dân và mau đem lại hiệu quả. Vì thế, những năm gần đây nghề trồng nấm rơm không ngừng phát triển và thực sự đã trở thành một nghề cho thu nhập khá đối với nông dân. Theo kinh nghiệm một số nông dân đã trồng thành công thì khi trồng nấm rơm cần lưu ý các điểm sau:

1. Địa điểm trồng
Nấm rơm có thể trồng nhiều trên nền đất khác nhau như đất ruộng, rẩy, vườn cây,… hoặc trong nhà nhưng phải thoát nước tốt, không bị đọng. Nơi trồng ít chịu ảnh hưởng của gió mạnh.

2. Nguyên liệu trồng
Nguyên liệu tốt không mục nát, không bị nhiễm phèn hoặc bị ngập nước thối đen.

3. Chọn meo giống
Phải chọn meo giống tốt, đạt chất lượng. Meo giống là một trong những yếu tố quan trọng quyết định năng suất và phẩm chất nấm . Meo tốt sẽ có mùi của nấm rơm và các tơ nấm màu trắng, trong mọc đều khắp bịch. Bịch meo kém chất lượng có mùi hôi, chua, đáy bịch bị đọng nước và thường có đốm màu vàng hay xanh đen.

4. Nước tưới
Các nguồn nước sạch như: nước sông, mương , nước giếng khoan,…Tránh tưới bằng nước nhiễm phèn mặn hoặc bị hôi thối.

5. Ủ rơm
Rơm trước khi chất (giồng) để vô meo cần phải ủ. Cách ủ: rải rơm từng lớp mỏng, vừa tưới vừa dặm cho dẻ đến khi thành đống cao khoảng 1,5 m, rộng 1,5 – 2 m, chiều dài tùy theo lượng rơm muốn làm và mặt bằng cho phép. Có thể đậy đống, ủ bằng nilon. Làm cách này vừa sử dụng hết lượng rơm ủ, không phải bỏ lớp ngoài, vừa ít tốn thời gian ủ. Thời gian ủ tùy độ thấm hước của rơm. Khi thấy cọng rơm mềm nhũn, có màu vàng sậm là đuợc.

trong nam rom

6. Làm giống, vô meo
Rơm sau khi ủ, chất giồng như giồng khoai rộng 4 – 5 tấc, cao khoảng 3 tấc, dài tùy ý. Rãi đều hai hàng meo cách rìa giồng 1 tấc, phủ rơm lên một lớp dày từ 3 – 5 cm cho kín meo vừa phải. Sau đó, rãi 1 lớp rơm áo dày khoảng 10 cm để giữ ẩm và bảo vệ giồng nấm. Nếu được, trước khi đậy lớp rơm có thể đốt giồng để vừa vệ sinh vừa cung cấp một phần dinh dưỡng cho nấm. Mùa mưa, sau khi vô meo nên làm ngay áo mô.

7. Kỹ thuật chăm sóc
– Thường xuyên theo dõi nhiệt độ và ẩm độ của giồng nấm. Nhiệt độ thích hợp ở giữa giồng khoảng 35 – 45 độ C (hơi nóng tay) là được. Nếu cao hơn hoặc thấp hơn phải can thiệp ngay. Nếu nhiệt độ cao hơn 40 độ C, bớt lớp áo mô để giảm nhiệt độ.

– Kiểm tra độ ẩm bằng cách rút một nấm rơm từ trong giồng, nắm chặt lại, nếu nước chỉ rịn ra ở kẻ ngón mà không nhỏ giọt là đủ ẩm không cần tưới; nếu nước nhỏ thành giọt là thưà, cần bớt áo mô (lúc trời mát) để nước bốc hơi bớt, nếu không thấy nước rịn ra là thiếu, cần tưới ngay.

– Khi thành mô có tơ giăng (khoảng 6 – 7 ngày sau khi vô meo) thì tiến hành tưới đón nấm. Tưới đều khắp luống bằng thùng vòi có búp sen giọt mịn. Khi nụ nấm phát triển lớn, nên tưới ít lại và tưới lúc chiều mát.

Kinh nghiệm trồng nấm rơm, Nguồn: Hoinongdan.cantho.gov.vn.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây