Kỹ thuật ghép cây Huỳnh hoa

Kỹ thuật ghép cây Huỳnh hoa

Kỹ thuật ghép cây huỳnh hoa by Làm sao | Ky thuat ghep cay huynh hoa

Cây Huỳnh hoa thường thấy có hai loại, một loại lá lớn hoa lớn, màu vàng, một loại lá nhỏ, hoa nhỏ cũng màu vàng, loại này rất siêng hoa. Gần đây thấy xuất hiện thêm hai loại nữa: một loại lá lớn, hoa lớn, màu tím, loại này thường ít hoa và một loại lá nhỏ, hoa mày hường, loại này thường có nhiều hoa.


Do cả bốn loại này đều có cùng họ hàng với nhau nên chúng đều có thể ghép được với nhau trên cùng một gốc ghép. Muốn cây ghép có thế đẹp việc trước tiên bạn phải kiếm được một cây Huỳnh hoa làm gốc ghép tương đối lớn một chút (cỡ cổ tay trở lên) cây này thường được bà con trồng trước cổng trước sân hoặc ở bờ rào trước nhà.

– Khi đã có gốc ghép thì dùng cưa , dao cắt tỉa tạo thế cho cây theo ý muốn của mình rồi trồng vào trong chậu lớn có trộn sẵn phân mục, chăm sóc, tưới nước đầy đủ cho cây.

– Sau khi trồng khoảng một tháng thì cây đâm chồi mạnh, chọn những chồi ưng ý ở đúng vị trí muốn ghép loại hoa thì cây đâm chồi mạnh, chọn những chồi ưng ý ở đúng vị trí muốn ghép loại hoa khác vào (để cho dễ hiểu tạm gọi mỗi chồi này là một “gốc ghép”). Khi “gốc ghép” có độ lớn cỡ đầu cây đũa ăn cơm là có thế ghép được.

– Trên “gốc ghép” cắt bỏ một đoạn ngọn dài khoảng 5 – 7cm, rồi dùng lưỡi dao lam chẻ đôi “gốc ghép” một đoạn dài khoảng 1,5 – 2cm để tạo miệng ghép.

– Trên cây cần lấy giống chọn những tược có độ lớn tương đương với “gốc ghép”, cắt lấy một đoạn dài 5 – 7 cm (có khoảng 2 – 3 mắt lá), mỗi lá cắt khoảng 2/3 đến 1/2 lá, để cành ghép đỡ bị mất nước sau khi ghép (phần này gọi là “cành ghép”)

– Tại phần gốc của “cành ghép” dùng lưỡi dao lam cắt vạt hai bên tạo thành một hình nêm (vết cắt vạt cũng dài khoảng 1,5 – 2cm), nhanh chóng đưa phần vạt nêm vào miệng ghép rồi dùng dây nilông quấn vừa đủ chặt, sau cùng dùng một bao nilon loại trong suốt chùm kín lên “cành ghép” và chỗ ghép để “cành ghép” không bị khô, che nắng cho chỗ ghép hoặc đưa cây ghéo vào chỗ mát

– Sau khi ghép khoảng 15 đến 20 ngày nếu thấy “cành ghép” còn sống thì thào bỏ bao nilông và sau đó cũng khoảng 15 – 20 ngày thì tháo bỏ dây nilon quấn chỗ ghép.

– Sau khi ghép một thời gian tại chỗ nách lá của “cành ghép” sẽ nẩy tược mới, khi lớn những tược mới này sẽ ra hoa. Muốn cho cây có thế đẹp nên sửa tạo tán cho cây giống như việc tạo tán cho những cây kiểng khác.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây