Kỹ thuật làm phân hữu cơ cho lan Hồ Điệp

Kỹ thuật làm phân hữu cơ cho lan Hồ Điệp, Nguồn: Vườn Lan Bình Dương.

Nếu bạn cảm thấy không hài lòng với các loại phân bón hóa học, bạn cũng có thể tự làm cho phân bón lan của riêng mình bằng cách sử dụng một số sản phẩm bỏ đi từ nhà bếp có chứa NPK như vỏ trứng, xương gà, nước cơm , túi trà và sữa.

– Vỏ trứng là nguồn cung cấp canxi và kali rất tốt và có thể được sử dụng làm phân bón. Không vứt vỏ trứng sau khi dùng, rửa sạch và tích trữ chúng cho đến khi bạn có được 20 – 25 vỏ trứng. Nghiền bằng cối và đun sôi trong một 1L nước. Ngâm khoảng 8 giờ, lọc ra các vỏ trứng và giữ nước trong một hộp nhựa. Có thể sử dụng nó để tưới nước cho lan hồ điệp của bạn định kỳ hàng tuần, có thể 2 – 3 lần nếu pha loãng với nước, do có gốc là hữu cơ nên yên tâm là an toàn cho lan.

lam-phan-bon-cho-lan-tu-vo-trung-ga

– Ngoài ra, xương gà khô nghiền nát là một chất thải nhà bếp khá hữu ích để cung cấp canxi và kali. Cách làm: rửa sạch chúng và trải chúng ra ngoài nắng để làm khô hoặc sấy khô trong lò vi sóng. Nghiền xương khô hoàn toàn và giữ chúng trong một cái lọ. Rắc bụi xương bụi vào giá thể trồng lan hàng tháng.

– Nước cơm là một nguồn cung cấp vitamin, vitamin B đặc biệt. Có thể dùng nước cơm trong quá trình nấu (những bạn từng uống nước cơm chắc biết loại này, một vé về tuổi thơ) hoặc dùng nước vo gạo. Bạn nên pha loãng với nước để tưới hàng ngày hoặc tưới định kỳ nếu không pha. Nhưng chắc chắn là bạn đã làm nguội nước cơm nếu tưới lan.

– Trà có chứa các chất hữu cơ không độc hại và giàu đạm rất tốt cho cây lan của bạn. Do đó bạn có thể sử dụng trà túi lọc đã qua sử dụng để trên gốc lan hoặc dùng nước trà loãng tưới hàng ngày. Ngoài ra trong trà còn có chất kháng khuẩn nên có tác dụng ngừa bệnh cho cây.

phan-bon-tu-tra-tui-loc

– Sữa là một nguồn protein dồi dào, nó cung cấp một hàm lượng nitơ khá lớn. Bạn có thể sử dụng một chai sữa hoặc hộp sữa vừa được uống hết. Đổ nước vào và lắc đều, các dư lượng sữa sẽ được pha loãng trong nước. Sử dụng để tưới lan của bạn. Không biết lan có chuộng sữa ngoại không nữa

– Khoai tây là một nguồn cung cấp canxi và kali khá tốt. Cắt khoai tây chưa gọt vỏ một thành từng mẫu nhỏ và đun sôi trong vài phút. Để cung cấp nhiều kali, bạn có thể thêm vài lát chuối tươi (hoặc thêm ít nước dừa) vào hỗn hợp khoai tây luộc và khuấy đều, để nguội và cất hỗn hợp vào lọ (tốt nhất lưu trữ ngăn mát tủ lạnh). Bón hỗn hợp này vào chậu lan định kỳ 2 tuần 1 lần.

– Nước dừa chứa một chất vô cùng lợi hại là Cytokinin có tác dụng kích thích tế bào phân chia mạnh mẽ ở thực vật, giúp cây tăng trưởng nhanh chóng, bạn có thể pha loãng nước dừa khô với nước dùng để tưới lan. Lưu ý để an toàn nên tưới lại nước sạch sau 2h tưới nước dừa (đề phòng nấm bệnh). Ngoài ra nước rửa cá cũng là một loại phân hữu cơ khá tốt, tuy nhiên nhược điểm phân hữu cơ là dễ gây nấm bệnh nên cần phải phun thuốc diệt khuẩn sau khi tưới 1 ngày.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây