Kỹ thuật nuôi cá Lóc thương phẩm

Kỹ thuật nuôi cá Lóc thương phẩm

Kỹ thuật nuôi cá lóc thương phẩm by ST | Ky thuat nuoi ca loc thuong pham

I. Đặc điểm sinh học
1.1 Phân bố
Cá lóc sống phổ biến ở đồng ruộng, kênh rạch, ao hồ, sông… Cá thích nghi được cả trong môi trường nước đục, tù, nước lợ.

1.2 Dinh dưỡng
Cá Lóc là loài cá dữ, ăn tạp thiên về động vật. Cá thường hoạt động bắt mồi ở tầng nước mặt, cá có đặc tính rình mồi và đuổi bắt. Mùa đông khi thời tiết lạnh cá hoạt động ở tầng nước sâu hơn.

1.3 Sinh trưởng
Về tốc độ tăng trưởng: Nếu nuôi cá lóc từ cở 5 – 7cm sau 12 tháng nuôi cá đạt trọng lượng từ 500 – 700 g/con. Cá lớn nhanh từ 4 – 5 tháng tuổi (khi cá đạt được 100 g/con) lúc này cá ăn rất mạnh. Cá ăn nhiều, hoạt động mạnh và lớn nhanh vào mùa Xuân – Hè, đây cũng là giai đoạn cá béo nhất trước khi bước vào mùa sinh sản (đầu mùa mưa).

1.4 Sinh sản
– Cá lóc 1 năm tuổi bắt đầu tham gia sinh sản, mùa vụ sinh sản từ tháng 4 – 8, tập trung vào tháng 4 – 5. Cá thường đẻ vào sáng sớm (sau những trận mưa rào một hai ngày).

– Cá lóc đẻ trứng ở gần bờ, ở chỗ có nhiều rong cỏ cá cái dùng cỏ làm ổ, sau đó cá cái và cá đực kéo đến đẻ trứng và thụ tinh ở đây. Ðẻ xong cả con đực và cái không rời khỏi ổ mà nằm phục dưới đáy bảo vệ trứng cho đến khi nở thành con mới rời ổ và dẫn đàn con đi kiếm ăn, lúc này cá bố mẹ ăn thịt cá con của những đàn cá khác, cho nên đến mùa sinh sản sáng sớm thăm ao hễ phát hiện thấy có cá con là vớt mang sang ao khác.

II. Kỹ thuật nuôi cá lóc
2.1 Ương cá giống trong ao đất
– Diện tích ao ương: Từ 100 – 300m2, ao sâu 1 – 1,2m.

– Mật độ ương từ 300 – 500con/m2.

– Chuẩn bị ao ương theo các bước sau:
+ Dọn sạch cỏ và vệ sinh bờ ao
+ Tát cạn và sên vét sạch bùn đáy ao
+ Phơi đáy ao 2 – 3 ngày (chú ý: nếu ao xây dựng trên vùng đất phèn không được phơi lâu).
+ Dùng vôi với liều lượng 7 – 15kg/100m2 để cải tạo phèn.
+ Cấp nước vào ao khoảng 0,8 – 1m, nước cấp phải lọc qua lưới dày để tránh cá tạp vào ao. Tiến hành gây màu nước.
+ Sau 3 – 5 ngày nước có màu xanh đọt chuối thì tiến hành thả cá. Có thể bổ sung thêm 100 – 200g trứng nước/10.000 cá bột/ngày. Sau một tuần cho cá ăn thêm trùng chỉ với lượng 1 – 1,5kg/10.000 cá. Từ ngày thứ 10 trở đi ta có thể tập cho cá ăn thức ăn tươi sống xay nhuyễn (cá tạp, ốc bưu vàng, tép…).


– Trong thời gian ương cần phải cho cá ăn đều và đủ, tránh cho ăn dư thừa làm ô nhiễm môi trường ao ương dễ gây bệnh cho cá. Định kỳ lọc bỏ cá nhỏ, chọn cá lớn ương tiếp. Sau 2 tháng ương cá đạt 9 – 12cm (khoảng 20g) có thể bán giống hoặc chuyển qua nuôi cá thương phẩm.

2.2 Nuôi cá thương phẩm trong vèo
2.2.1 Mùa vụ nuôi
– Trước đây do nguồn cá giống phụ thuộc nhiều vào tự nhiên nên mùa vụ nuôi phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết hàng năm. Thông thường vụ nuôi tập trung từ tháng 5 – 9, trong đó tập trung nhiều nhất vào tháng 7 – 8.

– Hiện nay cá được cho sinh sản nhân tạo nên người nuôi có thể chọn nuôi cá quanh năm. Tuy nhiên mùa vụ nuôi tập trung chủ yếu vào mùa mưa và mùa nước nổi nhằm tận dụng nguồn thức ăn cá tạp, ốc bưu vàng.

2.2.2 Thiết kế và cách đặt vèo
– Lưới làm vèo được chọn lưới sợi 3,6 ly, kích thước mắt lưới 2,5cm, lưới có màu xanh rêu (lưới Thái).

– Vèo được làm theo hình vuông hoặc hình chữ nhật. Kích thước vèo tùy thuộc vào điều kiện hộ nuôi. Kích thước vèo: 5x3x2 hoặc 4x2x2 hoặc 3x2x2.

– Vèo được đặt cách đáy ao tối thiểu 50cm, không nên để sát đáy ao vì chất thải và thức ăn thừa sẽ tích tụ sẽ gây ô nhiễm vèo nuôi. Vèo nuôi phải được đặt xa bờ để tránh mèo, chuột làm rách vèo. Vèo phải làm nắp đậy để tránh cho cá thoát ra ngoài.

2.2.3 Chọn giống và mật độ thả nuôi
– Cá lóc là loài cá dữ, sự cạnh tranh thức ăn rất cao dẫn đến phân đàn mạnh và sát hại lẫn nhau. Nên chọn đàn cá cùng ngày tuổi và cùng kích thước, khỏe mạnh, không bị xây xát, dị tật và thả với mật độ hợp lý là hết sức quan trọng và quyết định năng suất sau này.

– Mật độ thả nuôi: 50 – 100 con/m2, cỡ giống 9 – 12cm (khoảng 10 – 20g/con).

2.2.4 Thức ăn và cách cho ăn
– Thức ăn cho cá lóc bao gồm thức ăn công nghiệp và thức ăn tự chế. Trong quá trình nuôi có thể tập cho cá ăn thức ăn chế biến từ các nguồn nguyên liệu như: cá tạp, tấm, cám… nhưng phải đảm bảo hàm lượng đạm > 20%.

– Thức ăn được cắt nhỏ cho vừa cỡ miệng cá hoặc được xay nhuyễn rồi cho vào sàng ăn.

– Có thể chế biến thức ăn và khẩu phần ăn theo bảng sau:


2.2.5 Chăm sóc và quản lý
– Hoạt động chăm sóc sức khỏe cá và quản lý môi trường nuôi cá cần phải thực hiện thường xuyên trong suốt vụ nuôi.

– Nhiệt độ: Nhiệt độ nước thích hợp từ 28 – 32 độ C.

– pH: pH nuôi cá lóc có thể dao động từ 6,5 – 8. Không nên để pH nước vượt quá 9 sẽ rất độc cho cá.

– Oxy hòa tan: Nồng độ oxy hòa tan trong ao nuôi cá lóc > 3ppm. Không nên để hàm lượng oxy dưới 2ppm, cá sẽ giảm ăn, chậm lớn.

– Hàng ngày quan sát hoạt động, khả năng bắt mồi của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

– Thường xuyên kiểm tra cá phát hiện bệnh kịp thời để có biện pháp xử lý hiệu quả.

– Có thể sử dụng BKC hoặc thuốc tím định kỳ 15 ngày một lần với liều 0,5 ppm (500g/ 1000 m3) trong suốt thời gian nuôi để phòng và trị một số bệnh kí sinh trên cá.

– Định kỳ thay nước cho ao nuôi (nếu vèo đặt trong ao).

– Thường xuyên kiểm tra vèo nuôi cá (hệ thống dây giăng, lưới…). Thường xuyên vệ sinh lưới vèo tránh rong rêu bám nhiều làm kí sinh trùng phát triển mạnh gây ảnh hưởng đến cá nuôi.

2.2.6 Thu hoạch
– Cá nuôi sau 4 – 5 tháng có thể đạt kích cỡ 500 – 1.000g/con, trung bình 700g/con.

– Trước khi thu hoạch 1 – 2 ngày không nên cho cá ăn nhằm hạn chế cá chết trong quá trình vận chuyển.

– Khi thu hoạch nên dùng vợt để xúc cá, các dụng cụ dùng để chứa đựng cá phải nhẵn hạn chế cá bị sây sát.

– Sau khi thu hoạch dùng ghe đục hoặc thùng chứa để vận chuyển cá đến nơi tiêu thụ.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây