Kỹ thuật nuôi Dúi

Dúi (chuột nứa) được xếp vào loại thức ăn đặc sản, thịt ngon, mát, giàu đạm. Dúi là con nuôi mới, dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp (chuồng trại, con giống, thức ăn), ít nhân công, vòng xoay vốn nhanh, ít rủi ro.

I. Tổng quan
– Hiện nay, nuôi Dúi là một mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Dúi trong tự nhiên đang khan hiếm dần do săn bắt nên hiện nay Dúi không đủ cung cấp cho thị trường nhất là các nhà hàng, khách sạn và các quán lẩu Dúi…

Dui giong

– Sau 3 năm nghiên cứu về con Dúi và đã thành công trong việc thuần hoá và gây nuôi sinh sản vì vậy chúng tôi giới thiệu với bà con nông dân một số kinh nghiệm về nuôi Dúi, với mục đích giúp người nông dân có cơ hội tiếp cận để nuôi loại vật nuôi này.

– Quá trình nghiên cứu đã được sự chỉ đạo và hỗ trợ tận tình của GS. Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng. Nhóm nghiên cứu ( Trung tâm BDKT và ĐTN cho nông dân Vĩnh Phúc) chúng tôi xin chân thành cảm ơn GS. Chuyên Gia Nguyễn Lân Hùng!

– Dúi được xếp vào loại thức ăn đặc sản, thịt ngon, mát, giàu đạm. Dúi là con nuôi mới, dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp (chuồng trại, con giống, thức ăn), ít nhân công, vòng xoay vốn nhanh, ít rủi ro. Nuôi Dúi ít vốn, tốn ít diện tích, thức ăn rẻ dễ kiếm. Trước nhu cầu của thị trường thì con dúi đang được bà con nông dân trên cả nước nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng đã đưa vào nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chúng tôi giới thiệu một số kinh nghiệm trong nuôi Dúi.

II. Kỹ thuật nuôi dúi
1.Thức ăn
– Trong tự nhiên, dúi ăn chủ yếu rễ tre và măng tre. Ngoài ra, dúi còn ăn các loại hạt, củ, quả, thân cây mía…

– Khi nuôi thức ăn: cây họ nhà tre (măng bát độ, tre, trúc, bương…) không ăn lá, cây họ nhà mía (cỏ voi, các loại mía… ) nó chỉ ăn phần thân cứng không ăn lá (đây là hai loại thức ăn hàng ngày bắt buộc phải có khi nuôi Dúi) và nó ăn một số loại thức ăn khác như: củ khoai lang, củ sắn, nghô (đây là phần thức ăn bổ sung cho Dúi trong quá trình mang thai và nuôi con, và trong quá trình nuôi thương phẩm).

2. Kỹ thuật nuôi Dúi sinh sản
a) Chuồng nuôi
Chuồng nuôi: Mỗi ô chuồng rộng khoảng 50 cm, dài 0,8 – 1 m xây tường cao 70 cm bên trong tô xi măng thật láng hoặc ốp gạch men (gạch loại), nền bê tông hoặc lát gạch. Đây là chuồng thiết kế cho nuôi sinh sản, mỗi ô chuồng dùng cho một con.

b) Kỹ thuật nuôi Dúi sinh sản
– Mỗi năm dúi đẻ 4 lứa, mỗi lứa 2-5 con, nuôi con rất giỏi, hao hụt ít. Nên cho dúi ăn đầy đủ và đúng khẩu phần trước, trong và sau khi sinh.

– Dúi cái mang thai 45 ngày. Lúc mới ra đời dúi con không có lông và chưa mở mắt. Khoảng 15 ngày sau khi sinh dúi con mở mắt và vài tuần sau sẽ mọc lông. Sau 01 tháng ở với mẹ, dúi con trưởng thành và bắt đầu ăn được thức ăn như tre, mía… tuy nhiên nên sử dụng loại tre bánh tẻ vì răng nó chưa khoẻ, lúc này nó tự sống độc lập. Sau khi tách con thì nên ngừng cho ăn một ngày và sau 3 ngày thì kiểm tra và ghép đôi với Dúi đực.

* Một số chú ý khi chăm sóc Dúi sinh sản:
– Kiểm tra Dúi cái động dục: xách đuôi con Dúi cái lên kiểm tra nếu thấy bộ phận sinh dục của nó có màu hơi hồng, đưa tay lên vuốt nhẹ thấy nó hơi lồi ra, có thể ướt bộ phận sinh duc là con cái có biểu hiện động dục.

– Tiến hành gép đôi: chọn con đực ( nên chọn con đực có kích thước tương đương con cái hoặc to hơn một ít ) thả vào chuồng con cái và quan sát nếu thấy con đực và con cái quấn quýt với nhau thì để nguyên như vậy, nếu thấy con đực và con cái gằm ghè nhau thì thay con khác. Chú ý sau 2 ngày tiến hành quan sát con cái nếu thấy con cái co biểu hiện vú hơi căng, bộ phận sinh dục bắt đầu se lại thì con cái đã được đực. Nếu chưa quan sát quen thì tốt nhất để con đực và con cài ở với nhau trong vòng một tuần hoặc thấy con đực và con cái có biểu hiện gằm ghè nhau thì tách ra.

– Chú ý: Khi ghép đôi con đực với con cái mà đã hợp nhau thì đánh dấu lại và lần giao phối sau nên sử dụng lại con đực. Mỗi con đực có thể quản lý được tối đa là 5 con cái tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào kinh nghiệm của người nuôi và chu kỳ sinh sản của các con cái. Vì vầy khi bắt đầu nuôi nên sử dụng một đực một cái, sau khi đã có kinh nghiệm thì tăng dần số con cái lên.

– Chăm sóc Dúi mang thai và sinh con: sau khi con cái được đực thì chú ý chế độ cho ăn: phải đủ tre, mía, và bổ xung thêm nghô hoặc khoai lang hoặc củ sắn.

4. Kỹ thuật nuôi Dúi thương phẩm
a) Chuồng nuôi
– Làm chuồng nuôi thương phẩm, mỗi ô chuồng rộng khoảng 2 m2 trở lên, xây tường cao 70 cm trở lên (dúi leo trèo kém), bên trong tô xi măng hoặc ốp gạch men (gạch loại), nền bê tông hoặc lát gạch. Trong chuồng đặt khoảng các ống cống nhỏ hoặc nhiều các gốc cây, số lượng này phụ thuộc vào mật độ đàn nuôi thương phẩm chú ý mật độ càng nhiều thì cần nhiều các ống và các loại gốc cây để chúng chú ẩn, tránh nhau để không cắn nhau…

dui nuoi

– Chú ý: Có thể sử dụng chuồng nuôi thương phẩm để nuôi sinh sản tuy nhiên người nuôi Dúi cần phải nhận biết được khi nào con Dúi cái mang thai và phải tách nó ra trước khi nó sinh sản, nếu không khi sinh sẽ bị con khác ăn con hoặc có thể nó cũng ăn con. Khi sử dụng chuồng nuôi thương phẩm để nuôi sinh sản thì người nuôi phải chấp nhận hao hụt đàn bố mẹ do trong quá trình nuôi chúng sẽ cắn nhau có thể sẽ bị chết.

– Khi thiết kế chuồng nuôi cần chú ý trong chuồng phải được mát về mùa hè, nếu mái che lợp lá, đảm bảo thông thoáng nhưng ít ánh sáng rọi vào chuồng. Bố trí làm chuồng ở khu yên tĩnh.

b) Kỹ thuật nuôi Dúi thương phẩm
– Cần chú ý phải cho ăn đủ thức ăn để chánh khi đói chúng cắn nhau. Ngoài ra cần bố trí các vật chú ngụ sao cho phù hợp để hạn chế tối đa chúng cắn nhau.

– Chưa phát hiện dịch bệnh xảy ra trên dúi khi nuôi. Tuy nhiên nếu cho ăn không đủ tre, mía, thì Dúi sẽ bị dài răng và thiếu nước sẽ bị chết hoặc để Dúi cắn nhau không phát hiện nó cũng rất rế bị chết.

– Chúng tôi đang hoàn thiện quy trình kỹ thuật và biên soạn thành sách “Nghề nuôi Dúi” do GS. Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng chủ biên vì vậy nếu bạn phát hiện ra điểm gì mới và có ích cho quá trình nuôi rất mong được sự đóng góp của các bạn!

Kỹ thuật nuôi Dúi, Nguồn: Sưu tầm

37 BÌNH LUẬN

 1. ở trên chỉ là một số kỹ thuật cơ bản thôi. Nếu áp dụng vào nuôi thì sẽ thấy khó khăn hơn nhiều nhưng nếu chịu khó tìm hiểu thì OK
  Mình đang có dúi bán; ai cần liên hệ:
  Thanh Hoá
  01262077797
  Thời gian phục vụ: Từ 17h

 2. mình đang tham khỏa về vấn đề nuôi dúi nhưng mình đang ở miền tây nam bộ nên không biết dúi có sống được trong này không và mình cũng không biết mua dúi giống ở đâu nữa. Mong anh chị em chỉ giáo thêm
  Thắng Đồng Tháp
  0938 66 90 90

 3. btm: minh cung dang tham khao va muon nuoi giong dui nay(con đoi)ơ dia phuong minh goi la vay. theo minh thi giong nay thuong ơ nhung vung doi nui và ơ vung do thuong co cac loai cay tre, nua… cho nen ơ dia phuong minh la thich hop nhat

 4. Chào các bạn .Mình mua 10 đôi Dúi về nuôi , nhưng không hiểu sao nó cứ chết dần dần , Dúi ăn bình thường tự nhiên ngã ra chết , Các bạn có kinh nghiệm nuôi chỉ giúp mình với .Mình thành thật cảm ơn các bạn .Dt 0907618322

 5. Do chúng tôi không biết được môi trường sống của dúi mà bạn nuôi và loại thức ăn mà bạn cho dúi ăn nên rất khó biết được nguyên nhân. Vì vậy bạn nên chú ý một số điểm sau
  – Thay đổi thức ăn
  – Nguồn nước uống
  – Thời tiết (có thể quá lạnh, có thể quá nóng)
  – Lồng chuồn bị ô nhiễm
  – Dúi bị bệnh trước khi mua về …
  Bạn nên kiểm tra lại hết các nguyên nhân trên.

 6. minh o hai phong dang co dui ban. Dui giong 1trieu 1 doi, mua ve la co the de luon duoc. ai co nhu cau lien he voi minh nha. minh ban them ca Ngong su tu nua, ai thich nuoi ngong thi alo nhe. 01222228464

 7. Mình ở Nghệ An cũng muôn tìm hiểu thêm các mô hình và kỹ thuật nuôi không rõ ở Nghệ An đã có mô hình nào chưa ? nêu có cho mình địa chỉ đến học hỏi kỹ thuật nuôi và mua con giống với nhé.

 8. toi cung rat say me va mun nuoi dui cho hoi co ai o gia lai ,hay cac tinh o gan gia lai co cung cap ve dui giong thi cho toi biet voi .DD O16698439O9 XIN CAM ON

 9. Doan Bay Nhuan_TH Cao Ngan_TP.Thai Nguyen (0976.359.415) Cac ban ah minh muon chia se cung cac ban ve ky thuat nuoi dui minh cung moi nuoi thoi mhung minh tu mien nui xuong nen minh biet nhieu ve dac tinh cua con dui cac ban nuoi hay bi chet chu yeu co ba nguyen nhan chinh thu nhat la bi ngat chet thu hai la bi dau bung chet thu ba la bi lo let chet. khac phuc duoc 3 nguyen nhan nay la ok.gio co so cua toi co 30 doi dui sinh san toi da nhan giong duoc them 80 con dui con toi de nuoi nhan rong them. Boi loai nay de nuoi lam moi ngay toi di lam ve cho an mot lan. tinh trung binh moi thang neu chi phi tat tan tat thi moi con chi het co 8000 dong. Nhung thuc an cua no toi xin duoc nen chi mua them ngo cho no an nen ton rat it khoang 4000dong/ thang/ 1con. Chuc cac ban thanh cong nhu toi.

 10. toi dang nuoi dui rung am biet biet lam sao de dui sinh san ?lam sao de phan biet khi no doi duc?ai biet sin lien he so 01688911708 jup minh voi ?

 11. Cái này thì cần những người có kinh nghiệm nuôi trước mới có thể nói chính xác được. Nhưng theo lý thuyết thì được, chúng ta nên nuôi dúi rừng còn lúc nhỏ, khi lớn lên chúng sẽ quen với môi trường nuôi nhốt vì vậy khả năng để chúng sinh sản sẽ cao. Nhưng cần lưu ý là phải tạo điều kiện nuôi tốt, chẳn hạn như lồng nuôi rộng rải, thức ăn đầy đủ, tránh làm dúi hoảng sợ do tiếng ồn, hoặc thú nuôi khác trong nhà …

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây