Kỹ thuật nuôi Ốc Hương ao đất

Kỹ thuật nuôi Ốc Hương ao đất

Kỹ thuật nuôi ốc hương ao đất by TSVN | Ky thuat nuoi oc huong ao dat

Là một đối tượng có giá trị kinh tế cao, nuôi ốc hương trong ao đất mang lại hiệu quả chỉ sau nuôi tôm. Chúng tôi xin giới thiệu cùng bà con mô hình nuôi ốc hương trong ao đất.

1. Điều kiện, chuẩn bị ao nuôi
– Nguồn nước biển nuôi ốc hương cần trong sạch, không bị ảnh hưởng bởi nguồn nước sinh hoạt và nước ngọt vào mùa mưa. Độ mặn của nước biển ổn định từ 25 – 35‰, pH từ 7,5 – 8,5, nhiệt độ từ 26 – 30 độ C. Chất đáy là cát hoặc cát pha san hô, ít bùn. Độ sâu ao từ 0,8 – 1,5m nước, có lưới chắn xung quanh mép nước để tránh ốc bò ra.

– Ao nuôi cần được tẩy dọn thật kỹ, bờ ao được gia cố chắc chắn, không rò rỉ, có hệ thống cấp và thoát nước dễ dàng. Nước lấy vào cần được lọc kỹ nhằm tránh giáp xác, cá dữ và địch hại vào ao.


2. Kích cỡ và cách thả giống
– Chọn con giống có kích cỡ đồng đều, khoảng 5.000 – 6.000 con/kg, không thả giống quá nhỏ tỷ lệ hao hụt sẽ lớn.

– Mật độ thả 50 – 100 con/m2, trước khi thả cần để ốc giống thích nghi dần với nhiệt độ nước ao, tránh thả ngay sẽ gây hiện tượng sốc nhiệt.

3. Quản lý chăm sóc
– Thức ăn: Thức ăn cho ốc là cá, trai, ốc, giáp xác. Lượng thức ăn theo bảng sau:

– Lưu ý: Đối với cá tạp băm nhỏ cho ốc ăn ở giai đoạn đầu, với những loại có vỏ cần đập vỡ vỏ trước khi cho ăn.

– Quản lý: Hàng ngày kiểm tra lượng thức ăn để điều chỉnh cho phù hợp, tránh làm ô nhiễm nước. Kiểm tra đáy ao, nếu cát có màu đen, mùi hôi cần chuyển ốc sang ao khác và tiến hành vệ sinh ao rồi tiếp tục nuôi. Thay nước thường xuyên sẽ tạo môi trường sạch sẽ, giúp ốc lớn nhanh, hạn chế bệnh gây ra cho ốc hương.

4. Thu hoạch
Sau thời gian nuôi từ 5 – 6 tháng có thể tiến hành thu hoạch, kích cỡ thương phẩm từ 90 – 150 con/kg. Thu hoạch bằng cách tháo cạn nước trong ao sau đó nhặt bắt bằng tay hoặc dùng cào. Ốc có tập tính chui sâu xuống đáy vì vậy cần thu hoạch kỹ, tránh để sót. Sau khi thu hoạch chuyển ốc vào giai hoặc trong bể từ 1 – 2 ngày cho sạch bùn đất và làm trắng vỏ.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây