Kỹ thuật sản xuất giống Kỳ đà

Kỹ thuật sản xuất giống Kỳ đà

– Muốn sinh sản được giống kỳ đà trước hết phải biết phân biệt con đực, con cái. Kỳ đà cái có gốc đuôi nhỏ, cuối đuôi nhọn; con đực gốc đuôi to, tròn, khi kiểm tra bộ phận sinh dục, ấn nhẹ gai giao cấu lồi ra.
– Chọn giống bố mẹ: Kỳ đà nuôi được 1 năm, tiến hành chọn những con bố mẹ to khỏe, không bị dị tật, không bị bệnh, nhốt chung chuồng bình thường, tỷ lệ 1 đực 2 cái.
– Do đặc tính khi kỳ đà đẻ trứng, chúng thường ăn lại trứng, nên tỷ lệ trứng bị hao hụt rất nhiều, thậm chí ăn hếtẩc số trứng vừa đẻ ra. Để khắc phục vấn đề nàu cần nghiên cứu và thiết kế độc quyền kiểu chuồng đẻ cho kỳ đà tránh việc kỳ đà ăn lại trứng sau khi đẻ.
– Chuồng đẻ đơn giản nhưng rất hiệu quả, chuồng xây cao 1,5m (ở trên có lưới và mái che để cho kỳ đà không chui ra ngoài), chiều rộng 1m, dài 2 m. Đáy chuồng đổ cát dày khoảng 20 – 30cm, sàn chuồng dùng lưới B40, hoặc lưới mắt cáo vuông 4 cm, cách mặt cát 30cm. Khi kỳ đà đẻ trứng sẽ rơi xuống cát, trứng không bị dập vỡ và kỳ đà cungz không ăn trứng được.
– Kiểm tra con cái, sờ vào bụng khi nào thấy trứng to gần bằng trứng gà ri, ta bắt con cái riêng sang chuồng đẻ. Sau 15 ngày là kỳ đà bắt đầu đẻ, mỗi con đẻ từ 14 – 15 trứng/lứa, một năm đẻ 2 lứa. Lưu ý: Khi kỳ đà đẻ xong, sau 2 giờ đồng hồ mới mang vào phòng ấp. Trước khi thu trứng phải đánh dấu đầu trên của trứng, khi xếp trứng đầu trên phải quay lên trên.
– Chuẩn bị phòng ấp: Trong phòng ấp cũng đổ cát dày 30cm, dùng hũ bằng sành cao 30cm, đường kính miệng hũ khoảng 22cm. Xung quanh thành hũ khoan nhiều lỗ nhỏ (khoảng 1ly) để cát khỏi lọt vào. Dưới đáy hũ lót cát 3cm, sau đó xếp trứng kỳ đà vào, không xếp trứng sát thành quá. Trong miệng hũ có treo đồng hồ nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ trong hũ. Trên miệng hũ dùng nắp hũ đậy ngược lại, chôn cả hũ xuống nền cát, sau đó tiến hành tưới nước xung quanh hũ, để giữ độ ẩm. Nhiệt độ thích hợp cho trứng nở là 28-30 độ C, độ ẩm từ 80 – 90%.
– Thời gian ấp khoảng 90 ngày là trứng nở, trong thời gian ấp cần kiểm tra thường xuyên nhiệt độ trong lọ (hủ, khạp), để tưới nước hoặc quạt gió để duy trì đúng nhiệt độ nở. Nếu các hộ nuôi ở các tỉnh phía Bắc, về mùa đông cần thắp đèn điện để tăng nhiệt độ. Sau khi kỳ đà con nở được 2 ngày, tách nuôi chuồng riêng và bắt đầu cho ăn. Thức ăn chủ yếu là cá biển, ếch, nhái băm nhỏ cho ăn, từ khi nở nuôi thêm 5 tháng là xuất bán giống được. Kỳ đà giống đạt 1kg/con, giá bán 450.000đ/kg.


Kỹ thuật sản xuất giống Kỳ đà, Nguồn: Đoàn Kim Sơn, trại thủy sản Sơn Ca, tp. HCM

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây