Kỹ thuật thả giống tôm Thẻ Chân Trắng

Kỹ thuật thả giống tôm Thẻ Chân Trắng, Nguồn: Huy Vũ – Phòng NN&PTNT Bà Rịa – Vũng Tàu.

Khi thả giống tôm thẻ chân trắng cần tuân thủ ba nguyên tắc: Thả đúng số lượng; Tôm cùng nguồn gốc; Thời gian thả không kéo dài. Đó là 03 nguyên tắc mà người nuôi cần phải thực hiện nhằm góp phần mang lại hiệu quả của vụ xuống giống.

tha giong tom su

– Khi tôm thẻ chân trắng vận chuyển về đến trại, cần nhanh chóng cho các bao tôm xuống ao. Những bao bị thủng và rò nước được xác định riêng. Cách xác định tỉ lệ sống của tôm giống sau khi vận chuyển về đến ao: Chọn mẫu ngẫu nhiên 5 – 10% số túi, đổ các túi này ra các thau, dùng tay xoay tròn nước trong thau để tôm thẻ chân trắng chết tụ vào giữa, lấy ống nhựa hút số tôm chết ra, đếm số tôm thẻ chân trắng sống của từng thau;

– Tỷ lệ sống của tôm thẻ chân trắng giống là tỷ lệ % của tổng số sống của các bao chọn lấy mẫu so với tổng số lượng tôm thẻ chân trắng đã đóng vào các bao đó. Căn cứ vào tỷ lệ sống, xác định tổng số lượng giống khỏe thả ra ao.

1. Xác định thời gian thả
Nên thả vào lúc nhiệt độ thuận lợi để tránh gây sốc tôm thẻ chân trắng và làm giảm tỉ lệ hao hụt. Thời gian tốt nhất trong ngày để thả là lúc sáng sớm (5 – 7 giờ sáng) hoặc chiều mát (4 – 6 giờ chiều) và không thả khi thời tiết xấu, trời sắp mưa, hoặc những ngày giông bão. Cần chú ý lượng oxy hòa tan trong nước phải đảm bảo khi thả giống (có thể chạy quạt nước hoặc sục khí trước, trong và sau khi thả giống), khi thuần hóa nhiệt độ nước trong bao nuôi tôm với ao nuôi cần chú ý thời gian nên ngắn hơn ở tôm sú, do tôm chân trắng tỉnh lại rất nhanh và dễ có hiện tượng tôm mạnh ăn tôm yếu.

2. Xác định địa điểm thả
Khi thả tôm thẻ chân trắng nên chú ý thả ở đầu hướng gió để tôm thẻ chân trắng dể dàng phân tán khắp ao. Khi thả chọn một vị trí nhất định không nên lội nhiều dưới ao sẽ làm bẩn nước ao.

3. Xác định mật độ thả
– Mật độ tỉ lệ nghịch với tốc độ tăng trưởng của tôm. Nếu nuôi thưa thì tôm thẻ chân trắng có tốc độ tăng trưởng nhanh nhưng sản lượng không cao vì chưa tận dụng hết công suất của ao. Nhưng nếu nuôi với mật độ dày thì tốc độ tăng trưởng giảm, thời gian nuôi kéo dài và dễ phát sinh dịch bệnh. Vì thế phải chọn mật độ nuôi vừa phải. Để chọn mật độ nuôi thích hợp cho một ao cần chú ý điều kiện môi trường tự nhiên ở vùng nuôi, sự sẵn có, chất lượng và giá thành của thức ăn, hình thức nuôi, độ sâu và diện tích ao, trình độ chăm sóc, quản lý.

– Tuy nhiên, rất khó mà tách biệt các yếu tố trên. Chẳng hạn thiết kế ao tốt có thể bù đắp cho một số trở ngại về môi trường và cỡ tôm thẻ chân trắng thu hoạch có thể bị giới hạn bởi môi trường xấu. Khi chất lượng nước tại chỗ xấu hoặc quá thay đổi thì chỉ nên áp dụng hệ thống nuôi năng suất thấp hay áp dụng hệ thống nuôi năng suất cao với điều kiện quản lý tốt thì mới có hiệu quả. Nếu ao nuôi và trang thiết bị sử dụng có thể giúp tạo vùng cho ăn sạch và rộng thì mật độ nuôi và năng suất có thể cao hơn.

– Mật độ thả nuôi tùy thuộc rất lớn vào điều kiện ao nuôi, nếu ao có độ sâu mức nước >1,5m, có hệ thống quạt nước và sục khí hoàn chỉnh có thể thả mật độ >80 con/m2, nếu mức nước thấp hơn và hệ thống quạt nước, sục khí chưa đảm bảo thì nên thả mật độ thấp hơn mức trên.

– Trước hết thả một số tôm giống vào trong ao nuôi một ngày để thử trước. Tôm thẻ chân trắng có tỉ lệ sống cao nên mật độ phụ thuộc vào độ sâu của nước ao và thiết bị nuôi. Ao sâu trên dưới 1m, mật độ thường là 12 con/m2; ao sâu trên 1,2m mật độ từ 12 – 18 con/m2; ao cao sản khép kín mật độ là 50 – 65 con/m2.

– Độ sâu và diện tích ao liên quan đến sự thay đổi các chỉ tiêu thủy hóa môi trường. Nhìn chung, ao sâu, diện tích rộng, thoáng càng tạo không gian hoạt động cho tôm thẻ chân trắng và giữ được sự ổn định môi trường khi thời tiết thay đổi. Ao rộng, sâu thì sự thay đổi nhiệt độ và oxy trong môi trường nước theo nhiệt độ không khí ít hơn ao nhỏ nên thả nuôi được số lượng nhiều hơn nghĩa là có thể nuôi với mật độ cao. Ao rộng và thoáng dưới tác dụng của gió sẽ tạo thành dòng đối lưu giữa tầng mặt và tầng đáy, giữa khu vực này và khu vực khác của ao, tạo điều kiện cho sự điều hòa phân phối các chất dinh dưỡng và oxy trong nước tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển thức ăn tự nhiên và làm tăng năng suất nuôi.

– Tuy vậy khi ao nuôi quá sâu thì cũng không tốt vì ảnh hưởng đến chất lượng công trình, lớp nước dưới đáy ít được trao đổi, chất lắng đọng nhiều, oxy hòa tan thấp, thức ăn tự nhiên giảm nên không thuận lợi cho đời sống của tôm.

4. Cách thả
Thả tôm giống vào đầu hướng gió để tôm dễ dàng phân tán khắp ao. Thả giống đúng kỹ thuật sẽ góp phần nâng cao tỷ lệ sống của đàn tôm.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây