Kỹ thuật thuần dưỡng Lươn Đồng

Kỹ thuật thuần dưỡng Lươn Đồng, Liên Trạm TS Ô Môn – CCTS Cần Thơ.

Nghề nuôi lươn hiện nay đang cho hiệu quả kinh tế cao, nguồn lươn giống dồi dào nhất là vào mùa nước lũ. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu thả giống, lươn bị hao hụt nhiều do con giống hiện nay chủ yếu dựa vào tự nhiên. Dưới đây là một số biện pháp kỹ thuật nhằm hạn chế hao hụt lươn ở giai đoạn đầu thả giống.

1. Kỹ thuật chọn giống
– Cỡ giống thả tốt nhất từ 40 – 60 con/kg. Giống quá nhỏ, khó chăm sóc, dễ chết, thời gian nuôi kéo dài. Giống lớn thì khi mua nên lưu ý nguồn giống, vì cỡ giống lớn lươn hay bị chết sau khoảng một tháng nuôi do bị giãn cột sống lúc bị đánh bắt bằng thuốc hoặc điện.

luon giong tu nhien

– Nên chọn con giống có màu vàng sẫm, vì loại này có sức sống và tăng trưởng tốt; những con màu đen hoặc xám tro nuôi chậm lớn.

2. Cách vận chuyển giống
Nên dùng vật dụng trơn láng để chứa lươn và cho thêm một ít nước, giá thể như rau dừa, lục bình, dây nylon để che mát và tạo chỗ trú ẩn cho lươn. Chiều cao lớp lươn vận chuyển không quá 20cm, nếu quá cao lớp lươn phía dưới bị đè và khó tiếp xúc được với oxy để hô hấp, lươn bị mất nhớt. Không nên vận chuyển lươn trong những vật dụng kín, bề mặt tiếp xúc nhỏ, lươn khó tiếp xúc với oxy để hô hấp.

3. Cách thuần dưỡng lươn giống
– Trước khi thả vào bể thuần dưỡng phải tắm lươn. Pha thuốc tắm: 200g muối/10 lít nước hòa tan tắm từ 20 – 30 kg lươn giống, thời gian tắm là 1 phút rồi cho lươn vào bể dưỡng.

– Bể dưỡng có thể là bể nylon hay bể lót bạt, mật độ dưỡng từ 4 – 6 kg/m2, chiều sâu nước từ 0,1 – 0,2m. Trong bể dưỡng đặt giá thể như: lục bình, rau muống, rau dừa, dây nylon… Thời gian dưỡng từ 5 – 10 ngày tùy theo nguồn giống. Khi không còn thấy lươn yếu, lươn chết và lươn bơi lội nhanh nhẹn thì có thể thả vào bể nuôi.

– Giai đoạn đầu thả giống, lươn thường bị sốc môi trường biểu hiện là lươn xáo trộn trong bể, quấn vào nhau, tiết nhiều nhớt, ngoi đầu lên thở. Những con bị nặng, đầu sưng phồng lên, xuất huyết và chết. Để phòng bệnh này nên tắm lươn trước khi dưỡng như nêu trên.

4. Mốt số điểm cần lưu ý
– Trong suốt thời gian thuần dưỡng, không được cho lươn ăn và phải thay nước ít nhất 2 lần/ngày.

– Quan sát thu gom và loại bỏ ngay những con chết, con yếu ra khỏi bể ương.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây