Kỹ thuật trồng Khổ Qua Lai F1 năng suất cao

Kỹ thuật trồng Khổ Qua Lai F1 năng suất cao


Những năm gần đây mô hình trồng rau màu theo hướng an toàn được áp dụng rộng rãi và phát huy hiệu quả mang lại lợi nhuận đáng kể cho nhiều nông dân. Ông Lê Văn Thành ở ấp Vĩnh Khánh, xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam nhiều năm liền trúng vụ trồng khổ qua đã vươn lên làm giàu.

– Ông Thành phấn khởi nói: Nhờ áp dụng phương pháp trồng rau an toàn được Hội Nông dân xã và Trạm Bảo vệ thực vật huyện triển khai tập huấn kĩ thuật, ông Thành đã áp dụng trồng cây khổ qua rất hiệu quả. Hiện nay, vườn khổ qua nhà ông đang vào vụ thu hoạch rộ, giá bán từ 4.000 đến 5.000 đồng/kg, vào vụ Tết hàng năm giá có thể lên đến 13.000 đến 15.000 đồng/kg. Vụ này với 2.000m2 đất canh tác trồng khổ qua ông Thành thu lãi gần 20 triệu đồng.

– Là loài dây leo nên trồng khổ qua không khó nhưng tốn rất nhiều công sức để làm giàn và chăm sóc thường xuyên. Khi dây khổ qua bắt đầu mọc lên dài khoảng 1 tấc là tiến hành bắt giàn cho dây leo. Nên thường xuyên ngắt đọt non để dây khổ qua tiếp tục đẻ nhiều nhánh. Ở giai đoạn cây ra bông đậu trái nên cung cấp đầy đủ lượng nước tưới đảm bảo cho cây phát triển.

– Ưu điểm của giống khổ qua lai F1 rất dễ trồng, sinh trưởng nhanh, trái to, thịt vỏ dày, năng suất cao. Đã nhiều năm sống chuyên canh nhờ trồng màu, ông Thành đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm: Cây khổ qua thích hợp với đất tơi xốp, trước khi trồng ông Thành đã tiến hành đào liếp cao khoảng 1 tấc rồi phủ một lớp mỏng phân hỗn hợp trên liếp gồm 50 kg phân chuồng kết hợp với hỗn hợp 20 kg phân NPK (20-20-15) và DAP để tạo nguồn dinh dưỡng sẵn trong đất. Ngoài ra ông Thành còn trộn thêm một ít vôi để khử trùng gây hại rễ và hạt giống. Sau đó tiến hành lấp thêm một lớp đất cao khoảng 1 tấc rồi mới tiến hành đào lỗ bỏ hạt. Đến khoảng 15 ngày sau khi cây đã đầy đủ lá bắt đầu vun gốc cung cấp đủ đất cho rễ cây phát triển. Sau khi gieo hạt khoảng 35 ngày, khổ qua đã bắt đầu cho trái. Thời gian thu hoạch trái có thể kéo dài khoảng 80 ngày. Kể từ lúc cây cho trái cứ cách 2 ngày ông Thành lại thu hoạch 1 lần với gần 200 kg khổ qua.

– Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc theo tiêu chuẩn rau sạch bước đầu mang lại hiệu quả cao, ông Thành cho biết: việc chỉ sử dụng phân hữu cơ vi sinh giúp cây phát triển khỏe, ít sâu bệnh, không phải tốn nhiều phân thuốc hóa học (giảm được 80% lượng thuốc bảo vệ thực vật) mà cây vẫn phát triển tốt, cho năng suất cũng không kém, trái to, đều và bóng đẹp. Để cải tạo đất hàng năm ông Thành còn luân canh đổi vụ các loại cây trồng khác để tăng năng suất.

– Trồng rau theo hướng an toàn vừa đảm bảo sản phẩm sạch, vừa tiết kiệm chi phí đầu tư, vừa cho năng suất cao, chính vì thế mô hình trồng rau sạch theo hướng an toàn của ông Thành đã được rất nhiều nông dân áp dụng vào sản xuất rau màu tăng thu nhập kinh tế góp phần giúp nhiều nông dân đã mau thoát nghèo.

Kỹ thuật trồng khổ qua Lai F1 năng suất cao, Nguồn: Sở Nông nghiệp Bến Tre.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây