Kỹ thuật trồng rau trái vụ

Kỹ thuật trồng rau trái vụ

Kỹ thuật trồng rau trái vụ by KHCN Cao Bằng | Ky thuat trong rau trai vu

– Từ lâu, rau là nguồn thực phẩm cần thiết trong đời sống của chúng ta. Mỗi loại rau đều có những yêu cầu ngoại cảnh riêng như thời tiết, đất đai, dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển, vì thế chúng cần có thời vụ gieo trồng thích hợp thường là vụ Đông Xuân. Trong mùa mưa, rau sinh trưởng kém, năng suất thấp, dễ bị sâu bệnh và thậm chí có loại còn không ra hoa kết trái. Tuy sản xuất trái vụ có nhiều khó khăn, nhưng điều hấp dẫn đối với người sản xuất là giá cao (thường gấp 3 – 5 lần lúc chính vụ) nên đem đến cho người nông dân nguồn thu nhập đáng kể.


– Các yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công trong sản xuất rau trái vụ là: Giá cả và các biện pháp kỹ thuật.

– Chúng tôi giới thiệu các biện pháp kỹ thuật trồng rau trái vụ nhằm giúp bà con nông dân có thêm tư liệu để vận dụng thích hợp vào từng vùng sản xuất.

– Trước hết là chọn giống trồng thích hợp. Đây là một yếu tố rất quan trọng vì mỗi giống chỉ sinh trưởng tốt và cho năng suất cao trong một số vùng nhất định.

– Bên cạnh yếu tố giống, sự thành công của mùa vụ còn được quyết định bởi các biện pháp canh tác nhằm phát huy hiệu quả giống. Sau đây là các yêu cầu chung trong sản xuất rau trái vụ.

1. Giống, hạt giống và kỹ thuật canh tác
– Đất gieo phải sạch, tơi xốp. Vườn ươm bố trí nơi quang đãng, không bị che rợp để cây con cứng cáp, ít sâu bệnh. Liếp ươm cần cao ráo, dễ thoát nước, bằng phẳng, để ánh sáng, nước tưới được phân bố đều.

– Hạt giống phải được xử lý trước khi gieo bằng cách: phơi nắng nhẹ vài giờ hoặc ngâm nước ấm (2 sôi + 3 lạnh) để kích thích sự nẩy mầm. Hoặc xử lý hạt bằng Benlate, Zineb, Ridomyl bằng cách trộn hạt với thuốc, để tạo thành một lớp áo mỏng quanh hạt.

– Hạt gieo ở mật độ vừa phải, tránh làm lãng phí hạt giống và cây con không mọc chen chúc, yếu ớt. Có thể tỉa bớt cây con ở nơi dầy để cấy sang nơi khác. Nếu có khả năng nên gieo hạt vào bầu bằng nilon có đục lỗ. Hoặc gieo hạt trên luống ương thật dầy rồi nhổ cấy vào bầu khi cây có lá thật đầu tiên.

– Vào mùa mưa, nên làm giàn che cho luống ương với các vật liệu như lưới, vòng kẽm hoặc tre, lá để che mưa cho cây con và giở ra khi trời nắng. Làm như vậy, cây con ít bệnh.

2. Đất trồng
– Chọn chân đất cao, thoát nước tốt.

– Luống trồng phải cao ráo, rãnh rộng để dễ thoát nước. Đồng thời chuẩn bị mương nội đồng để dẫn nước tưới khi có hạn và thoát nước khi trời mưa.

3. Phân bón
Dùng phân hữu cơ hoai mục để giảm thiểu nguồn bệnh. Bón đầy đủ, cân đối N.P.K. Cần chia lượng phân bón thành 4 – 5 lần thay vì 2 – 3 lần như trong mùa nắng, để giảm thiểu sự thất thoát phân bón do rửa trôi. Cần chú ý bón tăng cường thêm Kali cho các loại rau cho quả như cà, ớt, cải bắp… Có thể dùng thêm các loại phân bón lá như Komix, HVP,… phù hợp cho từng chủng loại rau.

4. Kỹ thuật chăm sóc
– Tưới tiêu đúng kỹ thuật: Cần cung cấp đủ nước cho cây trồng, không để ngập úng khô hạn, nhất là thời kỳ cây ra hoa kết trái để tránh làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

– Tỉa bớt những cành vô hiệu, lá vàng, lá bị sâu bệnh để ruộng luôn được thông thoáng. Dùng dao kéo sắc bén khi cắt tỉa, để vết thương không bầm giập, tỉa khi trời khô rào, sau khi tỉa có thể phun Ridomyl, Kasuran…

– Làm sạch cỏ dại để cỏ không tranh giành dinh dưỡng với cây trồng, làm mất nơi ẩn náu của sâu bệnh. Nếu có thể, nên phủ luống bằng rơm hoặc nhựa đen, tuy đầu tư cao lúa đầu nhưng tiện lợi và hiệu quả như hạn chế cỏ dại, giảm sự thất thoát phân bón, ngăn đất bắn lên lá khi trời mưa, khống chế độ ẩm đất.

– Với một số loại rau như cà, ớt, dưa, đậu, bầu, bí… cần làm giàn kịp thời, vững chắc để cây không đổ ngã, ruộng thông thoáng, dễ chăm sóc.

5. Phòng trừ sâu bệnh
Cần lưu ý, mùa mưa nên ẩm độ không khí cao là điều kiện cho mầm bệnh phát triển, vì thế, cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để sớm phát hiện sâu bệnh và phun trừ kịp thời mới có hiệu quả. Song song với việc dùng thuốc hóa học, các biện pháp canh tác như bón phân, nước tưới, làm cỏ… được thực hiện chặt chẽ, thì việc phòng trừ sâu bệnh mới có hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây