Kỹ thuật tưới lúa ướt khô xen kẽ

Kỹ thuật tưới lúa ướt khô xen kẽ, Nguồn: Báo Bạc Liêu, 09/03/2018.

Cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) khuyến cáo nông dân trồng lúa nên áp dụng cách quản lý nước theo kỹ thuật tưới ướt khô xen kẽ của Viện lúa quốc tế (IRRI).

– Trong tuần đầu tiên sau khi sạ: Giữ mực nước ruộng từ bão hòa đến cao khoảng 1cm. Mực nước trong ruộng sẽ được giữ cao khoảng 1 – 3cm theo giai đoạn phát triển của cây lúa và giữ liên tục cho đến khi bón phân lần hai (khoảng 20 – 25 ngày sau khi sạ). Giai đoạn này nước là nhu cầu thiết yếu để cây lúa phát triển. Giữ nước trong ruộng ở giai đoạn này hạn chế sự mọc mầm của các loài cỏ. Cần sử dụng thuốc trừ cỏ phù hợp trong giai đoạn này.

– Giai đoạn từ 25 – 40 ngày:
+ Đây là giai đoạn lúa đẻ nhánh rộ và tối đa, phần lớn chồi vô hiệu thường phát triển trong giai đoạn này nên chỉ cần nước vừa đủ. Giữ mực nước trong ruộng từ bằng mặt đất đến thấp hơn mặt đất 15cm (đặt ống nhựa có đục lỗ bên hông, bên trong có chia vạch 5cm để theo dõi). Khi nước xuống thấp hơn vạch 15cm thì bơm nước vào ngập tối đa 5cm so với mặt đất ruộng. Khi nước hạ từ từ dưới vạch 15cm thì bơm nước vào tiếp. Cách điều tiết nước này sẽ làm phơi lộ mặt ruộng, vì vậy được gọi là tưới ướt khô xen kẽ. Mực nước dưới mặt đất càng xa (nhưng không thấp hơn 15cm so với mặt đất) sẽ giúp rễ lúa ăn sâu vào trong đất, chống cây lúa đổ ngã và dễ thu hoạch.
+ Giai đoạn này lá lúa phát triển giáp tán, hạt cỏ có nảy mầm cũng không phát triển và cạnh tranh với cây lúa. Đây cũng là giai đoạn cây lúa rất dễ bị bệnh khô vằn phá hại, mực nước không cao làm hạch nấm khô vằn không phát tán trong ruộng, bệnh ít lây lan.

– Giai đoạn lúa 40 – 45 ngày: Đây là giai đoạn bón phân lần 3 (bón thúc đòng hay bón đón đòng). Lúc này cần bơm nước vào khoảng 1 – 3cm trước khi bón phân nhằm tránh ánh sáng làm phân hủy và phân bị bốc hơi, đặc biệt là phân đạm.

– Giai đoạn lúa từ 60 – 70 ngày: Đây là giai đoạn lúa trỗ đòng nên cần giữ mực nước trong ruộng cao 3 – 5cm liên tục trong khoảng 10 ngày để đủ nước cho cây lúa trỗ và thụ phấn dễ dàng, hạt lúa không bị lép, lửng.

– Cây lúa 70 ngày đến khi thu hoạch là giai đoạn lúa ngậm sữa, chắc và chín nên chỉ cần giữ mực nước từ bằng mặt đất đến thấp hơn mặt đất 15cm (khi cần thiết thì bơm nước vào thêm). Lưu ý phải cắt nước 10 ngày trước khi thu hoạch để mặt ruộng được khô ráo, dễ áp dụng bằng máy gặt.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây