Kỹ thuật ương cá tra bột

Kỹ thuật ương cá Tra bột1. Thức ăn cho cá tra bột
– Cá tra bột thích ăn mồi tươi sống như luân trùng, trứng nước và các loại động vật nhỏ sống trôi nổi trong nước. Đến ngày thứ 8 cá ăn được lăng quăng, ấu trùng muỗi, trùn chỉ và mùn bả hữu cơ.

– Cá bắt đầu xuống đáy tìm thức ăn từ ngày thứ 11 và từ ngày tuổi thứ 25 cá chuyển sang ăn tạp và tính ăn của cá giống như cá trưởng thành.

2. Chuẩn bị ao ương cá
Ao ương có diện tích từ 1000 m2 trở lên, độ sâu nước khoảng 1,5 – 2,0 m, điều kiện cấp thoát nước dễ dàng. (28TCN 213: 2001). Bờ ao phải chắc chắn, không bị rò rỉ, xung quanh bờ ao cần thoáng mát không bị cây cối che khuất.

3. Cải tạo ao

– Bơm cạn ao, diệt hết cá tạp, cá dữ, làm sạch cỏ xung quanh bờ ao.

– Vét bùn đáy ao, chừa lại một lớp bùn khoảng 5cm. Bón vôi bột với liều lượng từ 7 – 10kg/100m2. Phơi ao 2 – 3 ngày.

– Lọc nước lấy vào ao với mức nước 1 – 1,2m trước khi thả cá 4 ngày. Có thể sử dụng bột đậu nành hay bột cá bón từ 2 – 3kg/100m2 để gây nuôi thức ăn tự nhiên.

– Để tăng thêm nguồn thức ăn tự nhiên, có thể cấy thêm trứng nước và trùn chỉ trước khi thả cá 1 – 2 ngày.

– Mật độ ương cá tra là 250-400 con/m2 (theo TCN 28TCN 211: 2004).
Khi khâu chuẩn bị ao tốt, cá bột sẽ có sẵn một lượng thức ăn tự nhiên trong ao.

4. Cho cá ăn
– Trong tuần thứ nhất thức ăn cho cá bột là thức ăn dạng bột đậm đặc chuyên dùng cho ương cá trong giai đoạn cá bột.

– Mỗi ngày cho cá ăn 6 – 8 lần.

– Sau khi cá được 1 tuần tuổi, có thể tập cho cá ăn các loại thức ăn chế biến.

– Khi cho cá ăn cần tập trung cá lại một chỗ bằng cách tạo tiếng động (gõ vào thành cầu hay thùng chứa thức ăn …) dần dần sẽ tạo thành phản xạ cho cá, chỉ cần tạo tiếng động là cá sẽ tập trung về nơi cho ăn. Đối với những ao ương có diện tích rộng có thể thiết kế nhiều sàn ăn dọc theo ao.

– Thức ăn để ương nuôi cá tra trong giai đoạn 1 tháng tuổi cần phải có hàm lượng đạm (Protein) khoảng 25 – 30% (thành phần thức ăn trong bảng 1). Có thể sử dụng các loại thức ăn công nghiệp dạng đậm đặc. Lượng thức ăn cho cá dao động từ 10 – 20 kg/100 kg cá, cho cá ăn 2 – 3 lần trong ngày.

– Cần theo dõi chất lượng nước thường xuyên và giữ nước sạch, vì cá tra rất mẫn cảm với những biến đổi của điều kiện môi trường. Sau 2 tháng ương, cá đạt kích cỡ 10 – 12cm. Tỉ lệ sống trung bình đạt 20 – 30%.


Kỹ thuật ương cá tra bột trong ao, Nguồn: Chi cục Thủy sản Cần Thơ

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây