Mô hình nuôi cá Ông Tiên

Mô hình nuôi cá Ông Tiên

Mô hình nuôi cá Ông Tiên by Khuyến Nông HCM | Mo hinh nuoi ca ong tien

Nghề cá cảnh đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm cùng với quá trình phát triển kinh tế – xã hội của thành phố (TP). Đặc biệt, trong những năm gần đây, từ khi thành phố có chủ trương chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, theo hướng phát triển nông nghiệp đô thị, theo đó là các chính sách hỗ trợ hết sức thiết thực như chương trình hỗ trợ vốn vay 105. Nhờ thế, nghề sản xuất và kinh doanh cá cảnh của TP nói chung và các hộ nuôi cá cảnh nói riêng cũng phát triển hơn trong thời gian qua.


– Cá ông Tiên là một trong các loài cá cảnh được chọn là đối tượng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi của Thành phố (chương trình phát triển hoa kiểng cá cảnh của Tp. HCM). Cá ông Tiên có nhiều tiềm năng để phát triển, do nhu cầu của thị trường và hiệu quả kinh tế mà đối tượng mang lại.


– Nghề nuôi cá cảnh ở quận 12 đã và đang phát triển. Tuy nhiên, nhu cầu của khách hàng luôn thay đổi về loài và về chỉ tiêu mỹ quan…Vì thế, sản xuất cá cảnh cũng cần đa dạng đối tượng nuôi, vừa tận dụng được các tiềm năng thiên nhiên, con người vừa đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Nắm bắt dược nhu cầu thực tế này, kết hợp với Trạm Khuyến nông quận 12, ông Nguyễn Văn Minh xây dựng mô hình nuôi cá ông Tiên.

– Trước đây ông chỉ nuôi một số đối tượng là cá đẻ con (Bảy màu, Hồng kim, Trân châu, Hoà lan) trên diện tích 200m2. Nhưng do hiệu quả kinh tế rất thấp, thu nhập không ổn định, do đó không đủ trang trải cuộc sống cho 5 người trong gia đình. Nhờ có chủ trương đúng đắn về chuyển đổi đất nông nghiệp trồng lúa không hiệu quả sang cây trồng, vật nuôi có hiệu quả và nhờ vào sự nỗ lực vươn lên của gia đình cùng với sự hỗ trợ về nhiều mặt như vốn, kỹ thuật canh tác, … của các ban ngành địa phương nên ông mở rộng diện tích nuôi lên 300m2 nuôi cá ông Tiên đem lại hiệu quả sản xuất tăng lên rõ rệt. Cụ thể, mỗi năm chỉ riêng với 300m2 ao, đợt 1 thả 36.000 con giống, sau 5 tháng với tỷ lệ sống là 50%, ông thu được 18.000 con , giá bán 4.000 đ/con, giá trị sản xuất mang lại 72 triệu đồng, sau khi trừ chi phí (giống, thức ăn, 45 triệu đồng), số tiền lãi khoảng 27 triệu đồng. Nếu tính trên 1 ha, giá trị sản xuất hàng năm mô hình mang lại trên 400 triệu và người nuôi lãi trên 100 triệu đồng.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây