Mô hình nuôi Thỏ thu nhập cao

Mô hình nuôi Thỏ thu nhập cao

Mô hình nuôi thỏ thu nhập cao by Sở Thông Tin | Mo hinh nuoi tho thu nhap cao

Với diện tích khoảng 150 m2 anh Phạm Hồng Hải, phường Phước Long, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đầu tư nuôi thỏ mang lại thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.


– Dẫn chúng tôi xem mô hình nuôi thỏ nhà mình, anh Hải cho biết từ năm 2001 anh thử nuôi 10 cặp giống mua từ Lâm Đồng, với giá 50 ngàn đồng/con. Lúc đầu chưa nắm vững kỹ thuật nên đàn thỏ bị bệnh cầu trùng gây chết hàng loạt. Tuy nhiên thất bại không làm anh nản chí, mà càng quyết tâm hơn tiếp tục đầu tư tái đàn.

– Nhờ rút kinh nghiệm và chú trọng hơn cách phòng trị bệnh trên thỏ, nên anh đã thành công. Từ đàn thỏ 20 con, rồi tăng đến hàng trăm con và không ngừng tăng dần sau mỗi năm. Trên diện tích 150 m2 nuôi 100 cặp thỏ bố mẹ, mỗi tháng anh xuất bán hàng trăm con thương phẩm và con giống. Với giá thị trường thỏ thịt như hiện nay dao động từ 100- 120 ngàn đồng/kg, sau khi trừ tất cả chi phí anh lãi gần 100 triệu đồng/năm.

– Sau nhiều năm nuôi thỏ anh Hải nhận thấy, nuôi không tốn chi phí thức ăn, bởi chúng thường ăn các loại rau, củ quả rẻ tiền, dễ tìm. Trong quá trình nuôi, thỏ hay mắc bệnh cầu trùng nhưng nếu chăm sóc tốt, tiêm phòng định kỳ, vệ sinh chuồng trại hằng ngày, thì không đáng lo ngại…

– Theo anh chuồng nuôi có thể làm bằng bất cứ nguyên vật liệu gì, nhưng phải bảo đảm yêu cầu là phải thông thoáng, sạch sẽ, tránh mưa tạt gió lùa, dễ quét dọn vệ sinh, sát trùng. Đặc biệt phải cách xa chỗ nuôi các gia súc khác, vì thỏ rất mẫn cảm, dễ lây bệnh. Quy cách chuồng phù hợp nhất là thiết kế chuồng khối hộp hình chữ nhật, cao 50 cm, dài 100 cm, rộng 50 – 60 cm, chia ra 2 ngăn, mỗi ngăn nuôi 1 con nái hay 2 con hậu bị.

– Còn đối với nuôi thỏ thịt cũng nên ngăn nhiều ô, mỗi ô nhốt từ 8- 10 con, nhưng cũng phải đảm bảo chuồng thoáng mát, đủ chỗ cho thỏ đi lại. Hằng ngày nên cho thỏ ăn 2 bữa rau, 1 bữa cám để tăng lượng tinh bột cho chúng. Tuy nhiên đối với thỏ nái và thỏ con nên hạn chế cho ăn thức ăn công nghiệp vì không tốt cho sức khỏe, sinh sản, mà nên tăng cường nhiều thức ăn rau xanh, sạch.

– Cũng cần lưu ý là thỏ thiếu nước còn nguy hiểm hơn là thiếu thức ăn, đặc biệt là đối với thỏ đẻ và tiết sữa. Bởi theo anh, nếu không cung cấp đủ nước uống cho thỏ có thể dẫn đến thỏ mẹ thiếu sữa, thậm chí ăn cả thịt thỏ con. Vì thế trong thời gian nuôi con, nên cho thỏ mẹ uống thêm nước đường để giúp cơ thể nhanh hồi phục, tiết nhiều sữa giúp đàn con khỏe mạnh, béo tốt.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây