Mô hình trồng bưởi Da Xanh thu nhập cao

Mô hình trồng bưởi Da Xanh thu nhập cao

Ông Thiều Văn Tỷ (Ông 2 Tỷ) với diện tích 7 ngàn mét vuông cây đang cho trái, mỗi năm gia đình ông thu hoạch hơn 12 tấn trái, mang lại nguồn thu nhập hơn 200 triệu đồng.


– Ông 2 Tỷ cho biết, hơn 20 năm trước nhà ông có 3 công đất vườn trồng nhãn tiêu Huế, nhưng cây nhãn không mang lại hiệu quả kinh tế, nhưng không biết phải trồng cây gì. Cũng may có người em gái đi làm ở Mỹ Thạnh An, thấy nông dân ở đây trồng bưởi bán được giá cao nên mua 2 nhánh mang về cho ông trồng thử.

– Qua chăm sóc cây bưởi trưởng thành cho trái ăn khá ngon. Từ đó ông quyết định chiết nhánh để trồng xen trong vườn nhãn, khi cây bưởi lớn ông đốn bỏ vườn nhãn chỉ trồng chuyên canh cây bưởi da xanh trên diện tích 3 ngàn mét vuông. Vườn bưởi được ông chăm sóc cẩn thận nên cây xanh tốt và có nhiều người đến hỏi mua nhánh về trồng. Mỗi năm ông chiết khoảng 4 ngàn nhánh, với giá bán 30 – 40 ngàn đồng/nhánh, sau khi trừ chi phí gia đình ông thu hơn 100 triệu đồng tiền bán nhánh.

– Sau khi chiết nhánh được 4 năm, số tiền thu lại cũng khá, ông mua thêm 7 công đất vườn trồng chuyên canh cây bưởi. Trong đó ông dùng 7 công đất trồng bưởi da xanh và 3 công còn lại trồng bưởi 5 roi. Đến nay bưởi da xanh cây lớn nhất được 20 năm tuổi và số cây hậu bị được trồng xen thay thế cây già cõi cũng khá nhiều.

– Hiện nay vườn bưởi da xanh của ông Tỷ đang cho trái ổn định, tuy cây có nhiều tuổi nhưng năng suất vẫn còn cao, mỗi tháng vườn bưởi thu hoạch 1 lần, một năm hơn 12 tấn trái, với giá bán ổn định từ 20 đến 30 ngàn đồng/ký bưởi loại I, gia đình ông thu lợi nhuận hơn 200 triệu đồng.

– Khi được hỏi về kinh nghiệm để có vườn bưởi da xanh cho năng suất, đạt hiệu quả kinh tế cao, ông Tỷ chia sẽ “Theo tôi, cây bưởi da xanh muốn phát triển tốt, đều quan trọng khi trồng bưởi đất phải cao ráo, không ứ nước vào mùa mưa, mùa nắng phải tưới đủ nước. Đối với phân bón, tôi thường dùng là phân hữu cơ sinh học Viễn Khang kết hợp với NPK 30-30-0, mỗi năm tôi rãi 12 lần, mỗi tháng rãi 1 lần, rãi cách 1 ngày sau khi thu hoạch trái. Trọng lượng 500 ký hữu cơ + 50 ký NPK 30-30-0, có thể kết hợp thêm thuốc Basudin -10 để ngừa bệnh rệp sáp”.

– Có được kinh nghiệm này, theo ông Tỷ phần lớn là sự cần cù chịu khó học hỏi của bản thân. Ông tích cực tham gia các cuộc hội thảo, tập huấn và tham quan các mô hình, để áp dụng trực tiếp vào vườn bưởi. Hiện tại, ông Tỷ đã tham gia vào mô hình sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chuẩn ViêtGAP ở ấp Định Bình, xã Hoà Nghĩa.

Mô hình trồng bưởi da xanh thu nhập cao, Nguồn: Sở Nông nghiệp Bến Tre.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây