Nhà nông cảnh giác

Trong suốt thời gian qua từ việc thu mua lá khoai lang non, tận thu cá sấu con, thu mua vịt đẻ, thu mua cua biển, … nay nhiều thương lái đặt vấn đề mua bông thanh long với số lượng không hạn chế. Một mặt nhằm ổn định thị trường, tránh tác hại tiêu cực về sau cũng như việc giữ vững thị trường, đảm bảo thương hiệu, uy tín cùng chất lượng sản phẩm nhà sản xuất (đặc biệt nông dân) cần tránh vì lợi ích trước mắt để thương lái lợi dụng. Để giúp nhà nông cảnh giác những vụ việc tương tự gây tổn hại đến kinh tế của gia đình cũng như của toàn xã hội chúng tôi xin nêu một trường hợp điển hình của ông Nguyễn Văn Thân. Chúng tôi cần nhiều và nhiều hơn nữa những người như ông Thân.

– Ngày 12/6, ông Nguyễn Văn Thân – Chủ nhiệm Hợp tác xã Thanh long ruột đỏ Đức Mỹ, huyện Càng Long (Trà Vinh) cho biết nhiều thương lái đang rầm rộ thu mua bông thanh long. Theo kinh nghiệm nhiều năm làm vườn, ông nhận định đây có thể là chiêu trò lừa gạt, tận thu bông đang nở để gây thiệt hại mùa màng của bà con nông dân.

thanh long ra hoa

– Theo ông Thân, vài tháng trước một số thương lái từ Tây Ninh đến liên hệ với ông đặt mua bông thanh long khô giá 50.000 một kg (10kg bông tươi được một kg bông khô), số lượng không hạn chế để chế biến trà xuất khẩu. Khi ông đề nghị ký kết hợp đồng thu mua thì các thương lái cho rằng khi nào có đủ số lượng theo yêu cầu sẽ ký hợp đồng, rồi bỏ đi. Bị “lật tẩy”, sau đó thương lái không quay lại tìm ông Thân để mua bông thanh long như đã hứa.

– Hiện thanh long đang vào thời vụ chính nên sản lượng bông rất cao. Tại Bình Thuận, Lâm Đồng và nhiều địa phương khác thương lái thu mua bông thanh long trước khi nở một ngày, không phân biệt lớn nhỏ với giá 3.500 đồng một kg. Trọng lượng bình quân là 4 bông một kg.

– Ông Thân nhận định: “Đây là chiêu lừa mới, nhà vườn nên cảnh giác vì khi tận thu bông thanh long bán, cây thanh long sẽ kiệt sức vụ sau. Đó là chưa kể khi nông dân ồ ạt phát triển cây thanh long để hái bông bán, khiến sản lượng cung vượt cầu sẽ không có nơi tiêu thụ”.

– Theo ông Lê Văn Bé – Chủ tịch Hội làm vườn tỉnh Trà Vinh cho biết: “Toàn tỉnh có khoảng 100ha thanh long ruột đỏ. Vài ngày trước Hội nhận được thông tin từ các huyện là có thương lái tìm gặp nông dân đặt vấn đề mua bông thanh long trước khi nở nên ông Bé đã đề nghị nông dân không được bán, không vì lợi nhuận trước mắt mà bán bông sẽ khiến thanh long không còn trái, gây thiệt hại lớn vì không đủ sản lượng để xuất khẩu”.

Nhà nông cảnh giác, Nguồn: Báo Dân trí.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây