Nguy hiểm ẩn chứa trong hạt Điều kém chất lượng

Nguy hiểm ẩn chứa trong hạt Điều kém chất lượng, Nguồn: Kênh giải trí – XH VN.

Món ăn vặt ngon lành này có thể gây ra các tình trạng ngộ độc, tử vong… nếu chất lượng không đảm bảo.

1. Hạt điều bị mốc, không bảo quản cẩn thận
– Không chỉ gây nên các vấn đề về đường tiêu hóa như ngộ độc, tiêu chảy, hạt điều bị mốc còn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư rất cao. Khi chế biến và bảo quản không cẩn thận, hạt điều có thể bị nhiễm nấm Aspergilus, là một nhân tố sinh ra độc tố aflatoxin gây ung thư. Đây là loại nấm hay phát triển trên các hạt ngũ cốc để quá lâu, điều kiện đảm bảo không tốt.

– Bên cạnh đó, hạt điều bảo quản không cẩn thận, để tiếp xúc với không khí trong thời gian dài sẽ khiến các axit béo bị oxy hóa, sinh ra các chất độc gây hại tới sức khỏe con người.

2. Hạt điều chưa được làm chín hoàn toàn
Trong hạt điều sống có chứa chất độc urushiol (là một chất gây hại có trong cây thường xuân). Khi ăn phải chất độc này, chúng ta có thể bị tiêu chảy, ngộ độc. Nghiêm trọng hơn, nếu lượng urushiol cao thì còn có thể gây tử vong. Bởi vậy, nếu ăn phải hạt điều chưa chín hoàn toàn, thậm chí một số nơi còn để lẫn cả hạt điều sống, khả năng gây ảnh hưởng tới sức khỏe sẽ vô cùng nghiêm trọng.

3. Hạt điều chứa hóa chất
Việc tẩm ướp các hóa chất độc hại đã không còn là điều xa lạ đối với các cơ sở chế biến không đảm bảo. Để làm cho hạt điều có màu sắc, mùi vị hấp dẫn hơn nhưng lại không mất nhiều chi phí, các cơ sở đã sử dụng các hóa chất độc hại để tẩm ướp, chế biến. Điều này vô cùng nguy hiểm bởi các hóa chất như chất tạo màu, tạo mùi… không tốt cho sức khỏe chút nào. Nó có thể gây ngộ độc ở những người nhạy cảm, ngoài ra còn tích lũy trong cơ thể và dẫn tới những căn bệnh nghiêm trọng.

4. Một số lưu ý khi ăn hạt điều
– Chọn mua hạt điều của các thương hiệu, nhãn hiệu có uy tín. Các bạn cũng có thể tự chế biến hạt điều nhưng cần đảm bảo thời gian để hạt đủ chín.

– Không nên ăn quá nhiều vì hạt điều chứa khá nhiều chất béo.

– Người đang mắc bệnh suy thận chỉ nên ăn ít hoặc rất ít bởi hạt điều chứa nhiều kali, không tốt cho người bị suy thận.

– Người bị mất giọng, khàn tiếng không nên ăn hạt điều cho tới khi khỏi bệnh. Nguyên nhân là do hạt điều chứa nhiều chất béo, kích thích niêm mạc họng, sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây