Nghiêm cấm kinh doanh món ăn từ đuông Dừa

Nghiêm cấm kinh doanh món ăn từ đuông Dừa, Nguồn: S.A Oanh – Đài tiếng nói VN.

Đây là trường hợp đầu tiên bị xử phạt về hành vi kinh doanh, phát tán đuông dừa theo Nghị định 31 của Chính phủ.

– Đó là trường hợp ông, chủ vườn ẩm thực Mai An Tiêm, xã Mỹ Thạnh An, TP. Bến Tre Phạm Thế Hiền đã bị phạt về hành vi phát tán và kinh doanh đuông dừa. Ngay khi bị phát hiện, ông Hiền cho biết nguồn đuông dừa được dân địa phương cung cấp và nhà hàng bán lại cho thực khách với giá 10.000 đồng/con để đồ nhậu.

nuoi duong dua se bi phat

– Nghị định 31 của Chính phủ quy định, mức phạt về hành vi kinh doanh, phát tán đuông dừa là từ 6 – 12 triệu đồng. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên bị phát hiện và chủ nhà hàng có thái độ hợp tác tích cực nên đoàn kiểm tra quyết định xử phạt ở là mức thấp nhất.

– Cách đây 2 năm, phong trào nuôi đuông dừa tại Bến Tre phát triển rầm rộ, khiến nhiều diện tích dừa bị thiệt hại, theo đó UBND tỉnh này ban hành chỉ thị nghiêm cấm việc nhân, nuôi, phát tán đuông dừa, tuy nhiên đến nay vẫn còn một số hộ nuôi lén lún loại côn trùng này.

– Ông Nguyễn Văn Dũng – Phó chi cục trưởng Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre cho biết: “Trước đây cơ quan chức năng cũng đã kiểm tra, nhắc nhở, cam kết hết. Nhưng bây giờ cố tình vi phạm thì sẽ bị xử lý. Có người mua thì người dân sẽ nuôi, mà nuôi lén, rồi nó phát tán thì không cách nào quản lý nổi. Bến Tre là xứ sở dừa, diện tích dừa lên đến 75.000ha, nếu bị dịch đuông thì không cách nào cứu được”.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây