Những ưu điểm của tro đối với cây trồng

Những ưu điểm của tro đối với cây trồng, Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp.

Tro là thứ còn lại sau khi đốt củi trong bếp, lò sưởi hoặc đốt rơm rạ, giấy… và tro là phân bón vô cơ tự nhiên, bạn có thể sử dụng để chăm sóc khu vườn của mình.

1. Cung cấp dưỡng chất cho cây
– Tro không chứa ni tơ, trong tro chứa 30 nguyên tố như kali, can xi, ma giê, sắt, phốt pho, lưu huỳnh, bo, măng gan,…

– Tro có thể thay thế phân phốt pho và phân kali. Tro than củi và tro rơm khác nhau. 100 gr tro than củi chứa 3 gr phốt pho, 8 gr kali, 25 gr can xi. Tro rơm (lúa mì, lúa mạch) chứa nhiều chất hơn: 5 – 6 gr phốt pho, 10 – 16 gr kali.

– Khi làm đất, trộn 100 gr tro (1 cốc) trên 1 m2 có thể thay thế 1 thìa kali sufat. Khi bón tro, cây được cung cấp thêm Bo, nguyên tố này mọi người hay quên nhất. Nhiều người khuyên nên bón tro khi xới đất, nhưng theo phương pháp này, nếu dùng nhiều tro có thể hại đến các vi sinh vật trong đất, nhất là giun tự nhiên, vì tro tạo ra môi trường kiềm.

– Có thể bón tro ở dạng nước, hòa tan 1 cốc tro vào 1 xô nước , tưới cho diện tích 1 – 2 m2, dùng như phân bón thúc.

– Thường xuyên bón tro cho cây nâng cao kháng thể của chúng với biến đổi khí hậu và bệnh dịch. Lá của cây mà được bón thúc bằng tro cũng cứng cáp hơn, rệp và sâu ăn lá sẽ khó khăn khi ăn chúng.

2. Phòng sâu bệnh và nấm
– Bản thân tro không diệt được sâu bệnh, nhưng tro tạo ra 1 môi trường “khó nhằn” cho sâu bệnh, làm cho lá trở nên sần sùi, cứng cáp.

– Phòng trừ sâu hại, để diệt vài loại sâu, có thể phun nước chiết để 1 ngày (100 gram tro trên 10 lít nước).

– Ngoài ra, tro giúp chống lại các loại nấm mốc gây hại cho cây trồng cũng như trong việc bảo quản các sản phẩm nông nghiệp.

3. Giúp hạt nảy mầm, cúng cây
Nhiều nhà vườn ngâm hạt bằng nước tro trước khi gieo. 2 thìa tro, hòa vào 1 lít nước, để 2 ngày, gạn nước chiết có thể được dùng để bón thúc cho hoa và rau củ quả.

4. Cải tạo cấu trúc đất
Lợi ích tro nâng lên đáng kể khi bạn kết hợp tro với phân ủ hữu cơ. Nó là một bổ sung tuyệt vời cho cho thùng phân hữu cơ đang ủ của bạn, chúng giúp tăng độ màu mỡ cho đất. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng quá nhiều tro, bởi nó có thể gây hại cho các vi sinh vật có lợi trong đất trồng.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây