Thời gian cho lan Hồ Điệp ra bói

Thời gian cho lan Hồ Điệp ra bói, Nguồn: Vườn lan Bình Dương.

Nếu mới bắt đầu trồng lan hồ điệp cấy mô thì câu hỏi quan trọng đặt ra là bạn mong muốn lan hồ điệp ra hoa khi nào? Nếu có ai đó nói với bạn họ trồng 14 tháng thì có hoa hay thậm chí là 12, hoặc 8 tháng thì liệu họ nói thật hay đang gạt bạn.

– Câu trả lời cho thắt mắc của bạn chính là họ đã nói thật, họ không gạt bạn thế là bạn vẫn chưa tin. Vâng, họ sẽ thuyết phục bạn để bạn tin khi họ bắt đầu kể về quy trình trồng và xác định thời gian để cho cây hồ điệp ra bói. Nghe có vẻ cũng khó tin nhưng tất cả đều là sự thật các bạn ah.

– Thông thường theo chuẩn chung thì nên chăm cho lan hồ điệp tới lúc được 3 tầng lá với 6 lá khỏe mạnh thì sẽ kích ra hoa, tuy nhiên để dạt chuẩn đó có khi mất tới 24 tháng. Vậy là có một số nhà vườn đi tắt, khi cây chỉ được khoảng 4 – 5 lá thì họ kích ra hoa (khoảng 12 – 15 tháng), tất nhiên sự gượng ép thì cho ra sản phẩm cũng “gượng ép” , cây không đủ sức thì chỉ cho ra ngòi hoa nhỏ và yếu, cố lắm thì chỉ cho ra được 5 bông, bông lại nhỏ và kém tươi, đa số chỉ ra tầm 2 – 4 bông. Đây chính là hệ quả tất yếu của việc lan hồ điệp ra bông sớm.

kich-thich-lan-ho-diep-ra-hoa

– Ngoài ra còn có yếu tố không đồng đều giữa các cây, sẽ có cây phát triển nhanh, cây phát triển chậm nên sẽ có đây đạt chuẩn sớm và có khả năng ra hoa tốt. Tuy nhiên nếu bạn trồng theo số lượng lớn hoặc theo kiểu công nghiệp thì chắc chắn phải tính theo số lượng lớn đồng đều về tốc độ tăng trưởng, không thể lấy cây tốt nhất làm mốc cho các cây khác để kích ra hoa. Các nhà vườn hiện tại họ sẽ phân loại các cây theo từng khu vực để có chế độ chăm sóc phù hợp (chế độ phân, ánh sáng…).

xac-dinh-thoi-gian-ho-diep-ra-hoa

– Trở lại vấn đề là chúng ta sẽ kích hoa cho lan hồ điệp khi nào. Điều này tùy thuộc vào quy mô bạn trồng, nếu bạn chỉ trồng theo kiểu trồng chơi thì nên kiên nhẫn chờ cho cây được 6 lá khỏe mạnh và kích hoa (có nhiều trường hợp đủ phân thuốc sung quá tự ra hoa). Còn nếu bạn bạn trồng số lượng lớn để bán thì nên chờ cho cây được 5 lá, lá phải dầy và khỏe mạnh thì mới mong có được hoa từ 5 – 7 bông, không nên “hái lúa non” khi cây mới được 4 lá đã kích hoa.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây