Hải sản Việt Nam chính thức bị EU rút thẻ vàng

Hải sản Việt Nam chính thức bị EU rút “thẻ vàng”, Nguồn: Báo mới.

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT): Ủy ban châu Âu vừa có thông cáo báo chí thể hiện quyết tâm tiếp tục cuộc chiến chống lại nạn đánh bắt bất hợp pháp, không được báo cáo và không được quản lý (IUU) trên toàn thế giới bằng cách cảnh báo Việt Nam với một ‘tấm thẻ vàng’.

– Cụ thể, Việt Nam bị EU đánh giá hành động không đủ để chống lại đánh bắt bất hợp pháp. Những thiếu sót được xác định như thiếu hệ thống xử phạt hiệu quả để ngăn chặn các hoạt động đánh bắt IUU và thiếu hành động để giải quyết các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp được thực hiện bởi các tàu thuyền Việt Nam trên vùng biển của các nước láng giềng, bao gồm cả các quốc đảo nhỏ đang phát triển ở Thái Bình Dương.

– Hơn nữa, Việt Nam có một hệ thống kiểm soát yếu kém đối với thủy sản đánh bắt được chế biến tại địa phương trước khi XK sang các thị trường quốc tế, bao gồm EU.

– Ở giai đoạn hiện tại, quyết định này không đưa ra bất kỳ biện pháp nào ảnh hưởng đến thương mại. “Thẻ vàng” được coi là một cảnh báo và đưa ra khả năng để Việt Nam có biện pháp khắc phục tình trạng này trong khoảng thời gian hợp lý. Để đạt được mục tiêu này, Ủy ban châu Âu đã đề xuất một kế hoạch hành động để hỗ trợ Việt Nam trong việc giải quyết những tồn tại đã được xác định.

– Được biết, quyết định của Ủy ban châu Âu là kết quả của việc phân tích kỹ lưỡng và tính đến mức độ phát triển của Việt Nam. Đây là quyết định sau một thời gian dài thảo luận không chính thức với các cơ quan chức năng của Việt Nam từ năm 2012. Các cơ quan chức năng của Việt Nam hiện nay được mời tham gia vào một cuộc đối thoại chính thức để giải quyết các vấn đề đã được xác định và thực hiện Kế hoạch hành động.

– Trước đó, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám khẳng định, thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều động thái nhằm khắc phục cảnh báo của EU. Việt Nam kiên quyết không dung túng cho hành vi khai thác bất hợp pháp, đồng thời sẽ hoàn chỉnh các quy định, chính sách để kiểm soát vấn đề trên trong thời gian tới.

– Theo Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản Việt Nam (VASEP): Bị nhận thẻ vàng của EU, có thể xảy ra nhiều hệ lụy. Trước hết, XK hải sản sang EU sẽ giảm do khi một nước bị nhận thẻ vàng, các khách hàng tại EU sẽ rất e ngại việc bị phạt theo quy định IUU của Ủy ban châu Âu nên sẽ giảm hoặc ngừng mua hàng của các quốc gia đang bị thẻ vàng (không hợp tác). Bên cạnh đó, tên quốc gia bị cảnh báo sẽ được công khai trên các tạp chí và website chính thức của EU. Điều này ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, uy tín, thương hiệu của ngành hải sản nước đó. Ngoài ra, các thị trường khác có thể sẽ áp dụng các quy định kiểm soát nghiêm ngặt hơn dành cho nước bị EU giơ thẻ vàng.

– Hồi cuối tháng 9 vừa qua, VASEP đã tổ chức hội nghị kêu gọi DN cam kết chống IUU. Một loạt hoạt động đã diễn ra, gồm ra Tuyên bố Báo chí, ra mắt Ban Điều hành IUU VASEP và kế hoạch hành động trong 1 năm tới,…

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây