Tiêu chí đánh giá giò Lan đẹp

Đứng trước một vườn lan lớn, trước mắt ta hiện ra biết cơ man nào những giò lan đan xen nhau với những chùm hoa muôn sắc màu rực rỡ, thật khó lòng đánh giá được một cách dễ dàng những giò lan nào đúng tiêu chuẩn để chọn mua. Nhất là khi ta chưa am hiểu về lĩnh vực này trong việc đánh giá vẻ đẹp một giò lan đẹp.

1. Tổng quan
– Giá cả của hoa lan như các bạn đã biết, đúng là “thượng vàng hạ cám”. Có loài rất rẻ, nhưng có loài lại có giá cao ngất trời. Sự chênh lệch giữa loài này với loài kia nhiều khi là một khoảng cách quá xa, có thể cách biệt hàng chục lần, có trường hợp đến mấy trăm lần.

– Tất nhiên, những giò lan có giá cao, chính nó phải hội đủ những đặc điểm nội bật hơn những đồng loại chung quanh nó: Trước hết, đó phải là loài mới được lai tạo nên quý hiếm. Kế đó là các bộ phận của cây, trong đó có kết cấu cũng như màu sắc của hoa vừa lạ vừa đẹp, mà những giống cũ trước không sánh kịp. Đôi khi chỉ do bởi lẽ vì mới nên hiếm, cũng đủ đẩy giá giò lan mới đó lên cao.

– Người đời đa số đều “tham thanh chuộng lạ”, gặp hàng mới nhập về là mê. Có người lại có tính chơi trội, chơi cho người khác biết tay, nên mới dốc hết túi tiền ra mua mà không tiếc. Chính vì vậy, trong nghề chơi lan, mặt hàng nào hiếm thì lại lắm kẻ săn tìm, ai chậm chân chưa chắc đã mua được.

– Biết cách đánh giá một giò lan đẹp rất có lợi cho người chơi lan, và mua mới không sợ lầm. Đánh giá ở đây không ngoài nghĩa biết thẩm định đúng mức giá trị của giò lan để xem tốt xấu ra sao, bình thường hay hiếm quý ở điểm nào. Công việc này không khó với người chuyên môn, với những nghệ nhân nhiều kinh nghiệm.

2. Tiêu chí đánh giá giò lan đẹp
a) Về hoa:
– Bộ phận giá trị nhất của một giò lan là hoa, lẽ dễ hiểu là ai trồng lan cũng có mục đích là mong được thưởng thức hoa mà thôi. Hoa càng đẹp, cây càng đắt giá, được nhiều người chuộng trồng. Do đó, khi định giá một giò lan mà gặp thời kỳ cây đang ra hoa thì công việc của ta sẽ dễ dàng hơn và hứng thú hơn.

lan duoi chon

lan cattleya nu hoang cac loai hoa

– Yêu cầu trước nhất là trên một giò lan số lượng hoa càng nhiều càng tốt, và hoa có kích thước to mới đạt. Đã thế, cánh hoa phải đủ dày và bóng mướt. Cây trổ hoa vừa có kích thước to và chuỗi dài là cây có sức sống mạnh, đồng thời tuổi cũng già chứ không còn non. Yêu cầu kế tiếp là màu sắc của hoa phải sáng đẹp, tươi tắn, có sức thu hút mạnh người xem. Nếu hoa tỏa ra mùi hương dễ chịu nữa thì giò lan đó lại càng nên chọn trồng.

b) Về thân: Giò lan khỏe thì thân mập mạp, no tròn và láng mượt. Số lượng giả hành phải nhiều và không bệnh tật, khoảng từ 6 đến 10 mới tốt.

c) Về rễ: Nên chọn mua những giò lan có hệ thống rễ mạnh nhưng chiều dài vừa phải. Nếu rễ dài quá có nghĩa là giò lan đó thiếu sự chăm sóc chu đáo (thiếu nước tưới), còn rễ ngắn quá thì cây sẽ chậm phát triển và trổ hoa.

d) Về lá: Lá lan cũng nói lên được sức khỏe của cây. Nên chọn những giò lan có bộ lá láng mướt và không có sâu bệnh phá hoại.

lan  ngoc diem do

– Ngoài những chi tiết cần thẩm định kỹ đó ra, ta nên tìm hiểu ở người bán về điều kiện sinh thái của giò lan đó ra sao. Vì như các bạn đã biết, tuy đa số loài lan thích hợp với khí hậu vùng nhiệt đới nhưng cũng có nhiều giống có xuất xứ từ xứ lạnh. Nếu lan xứ lạnh mà trồng ở vùng có khí hậu nóng hoặc ngược lại thì thường không trổ hoa, ngoại trừ có cách chăm sóc đặc biệt nhưng kết quả chưa chắc được mỹ mãn.

Tiêu chí đánh giá giò lan đẹp, Nguồn: Thegioilan.com.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây