Trang trại rau đầu tiên đạt chứng nhận hữu cơ của Mỹ và Liên minh châu Âu

Trang trại rau đầu tiên đạt chứng nhận hữu cơ của Mỹ và Liên minh châu Âu, Nguồn: Quang Minh – Báo Kinh tế nông thôn.

(KTNT) – Ngày 4-11, tại TP. Hồ Chính Minh, Hệ thống phát triển và phân phối thực phẩm hữu cơ Organica tổ chức đón nhận chứng nhận canh tác hữu cơ theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA organic) và Liên minh châu Âu (EU) cho trang trại rau tại Long Thành (Đồng Nai).

trai rau long thanh dat chung nhan rau huu co dau tien

Đại diện Control Union trao giấy chứng nhận sản phẩm hữu cơ cho Bà Phạm Phương Thảo.

– Đây là trang trại trồng rau quả nhiệt đới đầu tiên tại Việt Nam được chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ của hai tổ chức trên. Trang trại rộng 1,8ha đang trồng gần 100 loại rau củ quả nhiệt đới gồm rau ăn lá, rau ăn hoa, rau ăn trái, rau ăn củ, rau thơm, thảo dược và các loại cây ăn trái. Sản phẩm rau hữu cơ được bán tại hai cửa hàng thực phẩm hữu cơ Organica tại số 130 Nguyễn Đình Chiểu (phường 6, quận 3) và số 54 Hoàng Văn Thụ (phường 9, quận Phú Nhuận).

– Bà Phạm Phương Thảo, Giám đốc Công ty CP Thương mại – Dịch vụ Mùa (chủ trang trại hữu cơ Organica), cho biết, trang trại được bắt đầu triển khai vào đầu năm 2013 với sự hỗ trợ của tổ chức cấp chứng nhận Control Union. Sau gần 3 năm thực hiện theo các yêu cầu nghiêm ngặt của quy trình canh tác hữu cơ của Mỹ và EU, các chuyên gia của Control Union đã đến Việt Nam đánh giá và cấp chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ vào cuối tháng 10 vừa qua.

giay chung nhan rau huu co

Giấy chứng nhận sản phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ và Châu Âu được trao cho Cty CP Thương mại – Dịch vụ Mùa.

– “Ba năm là một quãng thời gian không phải là ngắn trong một dự án đầu tư kinh doanh, càng không phải là khoảng thời gian ngắn để làm nông nghiệp. Nếu bắt đầu làm đất từ ngày hôm nay và gieo hạt, khoảng 40 ngày sau bạn đã có thể cắt ra đem ra chợ bán. Nhưng chúng tôi phải mất 3 năm mới đạt được tiêu chuẩn hữu cơ của quốc tế”, bà Thảo chia sẻ.

– Canh tác hữu cơ cũng có nghĩa là năng suất rau thu hoạch được thấp hơn rất nhiều so với trồng rau thông thường. Với gần 10.000 m2 trồng rau, sản lượng mà Organia thu được hàng ngày chỉ bằng nơi khác trồng 3.000 m2. Đã vậy, rau hữu cơ còn không xanh, không mướt và không đẹp bằng rau thông thường.

– Tuy nhiên, khách hàng mua rau của Organia đánh giá cao về chất lượng và hương vị của rau hữu cơ qua từng bữa ăn. “Chúng tôi phải sử dụng những phương pháp truyền thống như dùng thảo dược (ớt, tỏi, hạt neem) để xua đuổi côn trùng, đến các phương pháp mới như dùng bạt nilon để ngăn cỏ hay dùng các thuốc bảo vệ sinh học (được cho phép của USDA và EU). Khi nhận được những lời khen ngợi và động viên của khách hàng thời gian qua khẳng định rằng chúng tôi đang đi đúng hướng”, bà nói.

– Chứng nhận hữu cơ được coi là tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm có yêu cầu cao nhất thế giới hiện nay. Không chỉ đảm bảo các sản phẩm làm ra đảm bảo an toàn do không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học, các chất kích thích, tăng trưởng, hormon hay giống biến đổi gene (GMO) mà canh tác hữu cơ còn đảm bảo các yếu tố thân thiện môi trường, bảo đảm đa dạng sinh học và phát triển bền vững.

– USDA organic và EU organic farming là hai tiêu chuẩn hữu cơ được tin cậy và sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Một sản phẩm được chứng nhận hữu cơ này có giá trị không chỉ tại nước được cấp chứng nhận mà còn được công nhận tại Mỹ, EU và toàn thế giới.

– Nhưng canh tác hữu cơ không hề là điều gì đó lớn lao hay phức tạp. Đây là phương thức canh tác mà ông bà ta đã làm từ bao đời nay. Hẳn ai cũng còn nhớ hương vị thơm lừng của lá rau thơm vườn nhà, sự ngọt ngào của từng ngọn rau muống luộc hay bát cơm nguội chan nước mắm vẫn đậm đà của ngày xưa. Những hương vị đó là kết tinh của phương thức canh tác nông nghiệp cổ truyền, đã gắn với bao thế hệ người Việt Nam, mà chỉ đến khi mải mê chạy theo phân bón, hóa chất độc hại, chúng mới dần biến mất khỏi bữa cơm hàng ngày của mọi người.

– Sau khi đạt chứng nhận này, hy vọng, sẽ có thêm nhiều khách hàng ủng hộ thực phẩm hữu cơ và có thêm nhiều người tham gia sản xuất hữu cơ trong thời gian tới. Để đến một lúc, chúng ta ra chợ hay vào siêu thị mà không cần phải băn khoăn xem rau này, thịt này có an toàn hay không.

cach trong rau trong nha kinh

Các sản phẩm được trồng theo phương pháp hữu cơ tại trang trại hữu cơ Organica.

– Được biết, Organica là hệ thống phát triển và phân phối thực phẩm hữu cơ được thành lập vào đầu năm 2013 với mục tiêu giúp người tiêu dùng Việt Nam có một cuộc sống khỏe mạnh hơn thông qua những loại thực phẩm hữu cơ có chứng nhận, thực phẩm tự nhiên. Organica đầu tư sản xuất các loại thực phẩm hữu cơ và lựa chọn các loại thực phẩm hữu cơ, thực phẩm tự nhiên từ các nhà sản xuất, các công ty trong và ngoài nước thông qua quá trình lựa chọn kỹ càng về khả năng cung ứng, các giấy chứng nhận tiêu chuẩn do các tổ chức uy tín thế giới cấp.

– “Organica tin rằng, tất cả mọi người đều có quyền sử dụng thực phẩm sạch và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ở điều kiện Việt Nam hiện nay, điều này dường như xa vời. Là công ty nhỏ mới khởi nghiêp, chúng tôi không ngừng nỗ lực để phục vụ khách hàng những sản phẩm tốt, an toàn, nhanh chóng với giá cả phải chăng. Chúng tôi luôn mong muốn được hợp tác với các nhà sản xuất, nhà cung cấp tại địa phương để tạo ra những sản phẩm tốt nhất cho người Việt”, bà Thảo nói.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây