Trung Quốc tăng mua tôm để phục vụ Tết âm lịch

Trung Quốc tăng mua tôm để phục vụ Tết âm lịch, Nguồn: Kim Thu – Vasep.

(Vasep.com.vn) Trung Quốc đang là đích đến quan trọng của nhiều nước xuất khẩu (XK) tôm thế giới. Trong 10 năm qua, NK tôm vào Trung Quốc ngày một tăng trong khi XK ngày một giảm. Trung Quốc hiện trở thành một trong những nhà NK tôm lớn nhất thế giới.

– Do sản lượng sản xuất tôm trong nước đang giảm, khả năng đưa ra các điều khoản thanh toán hấp dẫn và tiêu thụ ngày càng tăng, Trung Quốc đang chiếm ưu thế về nhập khẩu (NK) tôm trên thế giới.

– Các nhà NK Trung Quốc đang thâm nhập các nước láng giềng Đông Nam Á để trực tiếp mua tôm tại ao với khối lượng lớn. Trung Quốc cũng là một đối thủ cạnh tranh lớn của các nước NK phương Tây về NK tôm nguyên liệu.

– Thủy sản luôn là một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc. Bên cạnh đó, sự gia tăng nhanh của tầng lớp trung lưu cũng đang góp phần thúc đẩy tiêu thụ tôm của Trung Quốc lên các mức cao mới. Từ 2005 đến 2015, tiêu thụ tôm của Trung Quốc đã tăng 123% lên trên 1,6 triệu tấn/năm.

– Nhu cầu NK tôm của Trung Quốc hiện đang trên đà tăng do sắp bước vào thời điểm Tết âm lịch. Xu hướng này khiến giá tôm nguyên liệu ở một số nước lân cận như Thái Lan tăng.

– Sản lượng tôm Trung Quốc năm nay dự báo giảm do dịch bệnh xuất hiện đầu vụ nuôi. Nguồn giống bố mẹ chất lượng thấp được cho là một phần nguyên nhân gây dịch bệnh trong giai đoạn phát triển ban đầu của tôm nuôi, đặc biệt là ở khu vực miền Nam Trung Quốc.

– Trong tháng 7 và 8 năm nay, thời tiết quá nóng ẩm là điều kiện để dịch bệnh phát triển. Bên cạnh đó, người nuôi tôm Trung Quốc còn gặp bất lợi về thời tiết. Năm nay, Trung Quốc phải đối mặt với 15 cơn bão, khiến ngập lụt nhiều ao tôm ở nhiều khu vực. Lụt do mưa nhiều khiến tôm dễ mắc bệnh.

– Doanh số bán thức ăn nuôi tôm giảm 10 – 20% năm nay cũng là bằng chứng cho thấy sản lượng tôm nước này năm nay sẽ giảm. Sản lượng tôm đạt cao ở phía bắc nước này không đủ để bù đắp cho sản lượng giảm ở khu vực phía nam Trung Quốc. Phía nam Trung Quốc là khu vực sản xuất tôm chính đang gặp phải nhiều vấn đề bất lợi trong nuôi tôm.

– Tại Hội nghị Triển vọng toàn cầu cho các Lãnh đạo Nuôi trồng thuỷ sản năm 2017, Giáo sư James của Đại học Florida đã dự báo, sản lượng tôm chân trắng của Trung Quốc năm nay giảm từ 1,7 triệu tấn xuống 600.000 tấn.

– Từ ngày 1/12/2017, Trung Quốc sẽ áp dụng giảm thuế NK đối với tôm đông lạnh (HS03061719). Theo đó, mức thuế sẽ được giảm từ 5% xuống 2%. Thuế giảm sẽ có lợi cho các nhà XK tôm sang Trung Quốc trong đó có Ecuador. Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, 10 tháng đầu năm nay, Trung Quốc NK 13.174 tấn tôm (HS 030617) từ Ecuador, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây