Vú Sữa vừa bước vào mùa đã thấy lo

Vú Sữa vừa bước vào mùa đã thấy lo, Nguồn: Đ. Thịnh – N. Văn.

Mặc dù vú sữa chỉ mới ở gian đoạn chăm sóc, xử lý ra bông, cho trái non nhưng những biểu hiện đầu mùa năm nay đã khiến cho nhiều nhà vườn cảm thấy bất an về năng suất và chất lượng của trái cây đặc sản này.

– “Mọi năm, vào cuối tháng 8, phần lớn cây vú sữa Lò Rèn đã cho trái lớn bằng ngón tay. Thế nhưng năm nay, đến thời điểm này, nhiều vườn vú sữa chỉ mới ra bông. Với tình hình này, mùa vú sữa cho thu hoạch rộ năm nay phải ở khoảng từ tháng 2 đến tháng 3” – ông Nguyễn Văn Hòa, ấp Mỹ, xã Kim Sơn (huyện Châu Thành) chia sẻ với chúng tôi về mùa vú sữa năm nay. Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây cũng là tâm trạng chung của những nhà vườn trồng vú sữa Lò Rèn nơi đây.

noi-lo-cho-cay-vu-sua-2016

– Theo ông Hòa, mọi khi vú sữa ra bông đợt đầu tiên cho tỷ lệ đậu trái rất cao nhưng năm nay chỉ đậu khoảng 20% – 30%. Hiện tại, các cây vú sữa đang trong giai đoạn cho bông đợt 2 nên đến giờ nhà vườn vẫn chưa biết tỷ lệ đậu trái như thế nào.

– Không chỉ vú sữa Lò Rèn, những vườn vú sữa nâu vốn thường cho trái rất sớm nhưng mùa này cũng bị tình cảnh tương tự. Nguyên nhân là do tỷ lệ đậu trái của vú sữa trong đợt ra bông đầu tiên quá thấp. Trước tình hình trên, nhà vườn chỉ còn biết trông chờ vào đợt ra bông lần thứ 2 này. Song, theo nhà vườn, nhiều khả năng năng suất, chất lượng trái đợt này không nhiều lạc quan lắm.

– Ông Phạm Văn Đức, nhà vườn trồng vú sữa nâu ở ấp Vĩnh Thới, xã Vĩnh Kim (huyện Châu Thành) cho biết, cũng như mọi khi, ông tiến hành xử lý vú sữa ra bông từ rất sớm để cho trái sớm vụ đón giá.

– Và thường sau khi xử lý, cây cho tỷ lệ đậu trái rất cao. Thế nhưng năm nay hoàn toàn khác hẳn, sau khi xử lý cây cho bông rất đều nhưng sau đó rụng gần hết. Hiện tại, cây đang cho bông lần 2 nên đến giờ chưa thể nói được điều gì.

– “Mọi năm vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10 âl là vườn vú sữa nâu của tôi bắt đầu cho thu hoạch. Còn nay đã hết tháng 7 âl mà cây chỉ mới ra bông, chúng tôi đang lo lắm. Tình hình này, vườn của tôi chắc phải thu hoạch từ cuối tháng Chạp hay đầu tháng Giêng trở đi. Mà thu hoạch như thế, vú sữa nâu có khả năng đụng vú sữa Lò Rèn và nhiều loại trái cây khác thu hoạch vụ tết nên giá bán sẽ khó cao. Song, điều chúng tôi quan tâm nhất hiện nay là sau đợt hạn, mặn vừa qua, cây vú sữa có biểu hiện suy kiệt thấy rõ như lá nhỏ, chậm cho trái nên khó có thế đạt năng suất, chất lượng tốt như mọi năm” – ông Đức bày tỏ.

– Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Kim cho biết, qua nắm thông tin từ bà con, năm nay các cây vú sữa có dấu hiệu suy kiệt hơn mọi năm, cho trái trễ vụ, năng suất đậu trái giảm khoảng 20%. Theo ông, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

– Theo đó, qua đánh giá ban đầu, thời tiết thất thường như nắng nóng kéo dài, xâm nhập mặn xảy ra ở nhiều nơi, mưa nhiều vào đầu mùa đã ảnh hưởng đến quá trình hình thành trái, khả năng cho trái của cây. Thêm vào đó, tình trạng bệnh khô cành, thối rễ đang tiếp tục lây lan và gây hại trên cây vú sữa ở nhiều nơi cũng góp phần làm cho cây bị ảnh hưởng nặng hơn.

– Ông Lê Văn Ri, nguyên Chủ tịch Hội Làm vườn huyện Châu Thành cho biết, đợt mặn xâm nhập cộng với nắng nóng kéo dài trong mùa khô vừa qua đã ảnh hưởng ít nhiều đến sự sinh trưởng và phát triển của cây vú sữa, đặc biệt là những cây ở các vùng trồng bị mặn xâm nhập, những vùng bị nhiễm bệnh khô cành, thối rễ. Cụ thể, ở những vùng bị nhiễm bệnh khô cành, thối rễ, sau đợt xâm nhập mặn, vú sữa bị rụng đọt và phải làm lại đọt mới nên chậm cho trái hơn mọi năm từ 20 ngày trở lên.

– Ngoài ra, thời gian qua nắng nóng, nhiệt độ cao thường xuyên diễn ra cũng ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây, qua đó có thể làm cho cây giảm năng suất, trái chậm lớn. Bên cạnh bệnh khô cành thối rễ lây lan, gây hại, những năm gần đây, do hiệu quả kinh tế từ cây vú sữa thấp, nhiều nhà vườn lơ là, ít quan tâm đến khâu chăm sóc làm cho cây giảm sức đề kháng.

– Trong trường hợp đó, khi gặp thời tiết bất lợi, cây xuống sức rất nhanh. Vì thế, năng suất và chất lượng vú sữa bị ảnh hưởng là khó tránh khỏi. “Trước tác động bất lợi của thời tiết, năng suất, chất lượng trái vú sữa ở những vùng trồng truyền thống như Vĩnh Kim, Kim Sơn, Song Thuận (huyện Châu Thành)…, sẽ bị giảm mạnh do phần lớn cây già cỗi, cây bị nhiễm bệnh.

– Những vùng Bàn Long, Phú Phong (huyện Châu Thành), Mỹ Long, Tam Bình (huyện Cai Lậy)… do phần lớn cây trồng trẻ, đất mới nên cây vú sữa ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết vừa qua hơn. Vì thế năng suất, chất lượng trái vú sữa ở những nơi này sẽ tốt hơn” – ông Ri nói.

– Cùng nỗi lo thu hoạch muộn, chất lượng trái bị ảnh hưởng, những năm gần đây, vào thời điểm thu hoạch, vú sữa trong tỉnh thường “đụng hàng” với vú sữa từ các tỉnh, thành trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long đổ về nên càng tăng áp lực cho nhà vườn trồng cây đặc sản này của tỉnh nhà.

BÌNH LUẬN

Làm ơn để lại binh luận của bạn
Để lại tên của bạn tại đây